Tóc nối thôi bay
Các Website khác - 01/02/2005

Tóc ngắn có thể trở thành tóc dài trong vài tiếng đồng hồ bằng cách nối ghép tóc. Để có một mái tóc dài uốn lọn giống các diễn viên Hàn Quốc và các ca sĩ được hâm mộ như Mỹ Tâm, Hồng Ngọc, Cẩm Ly quý bà quý cô chỉ cần ra tiệm uốn tóc, vài tiếng sau sẽ có mái tóc như ý.

Là thư ký trong một công ty mà giám đốc là người nước ngoài, Thu Trang có thu nhập khá cao. Ngoài việc có một vốn kiến thức phong phú và giỏi về chuyên môn, Thu Trang luôn quan tâm và tạo bước đột phá đầy ấn tượng đối với dáng vẻ của mình. Đang có một mái tóc ngắn ngang vai, hôm đám cưới cô bạn thân tại nhà hàng Victory, Thu Trang xuất hiện với mái tóc dài óng ả.

Cứ nghĩ Thu Trang xài tóc giả, nhưng hoàn toàn không phải, những lọn tóc dài trên đầu Thu Trang đã được một chuyên gia làm tóc nối ghép và trở thành những sợi “tóc thật”. Thu Trang cho biết, cô phải mất gần 10 tiếng đồng hồ ngồi chịu đựng và thêm vài triệu đồng để có mái tóc dài ngang thắt lưng như hiện nay.

Không chỉ có một số ca sĩ nổi tiếng nối tóc để gây ấn tượng trên sân khấu, việc nối tóc đối với đa số bạn trẻ hiện nay rất phổ biến. Để nối dài một mái tóc ngắn, ngoài sự tốn kém về thời gian thì phải có một số tiền lớn mới mong có được mái tóc như ý.

Đối với Thu Lan, 17 tuổi, ở phường 16, quận Tân Bình thì khác. Chẳng phải là ngôi sao cũng không phải là người làm ra nhiều tiền nhưng Thu Lan là con nhà giàu và rất chịu chơi. Khi kỹ thuật ép tóc ra đời ở Việt Nam, thấy bạn bè có mái tóc óng mượt, Thu Lan cũng chạy đua để có một mái tóc như thế; rồi chán, cắt ngắn. Một thời gian sau lại thích tóc dài và cùng thời điểm ấy kỹ thuật nối tóc xuất hiện, Thu Lan lại xin tiền bố mẹ để “tạo dấu ấn riêng” khi xuất hiện với mái tóc dài cắt so le óng mượt.

Minh Ngọc, nhân viên của một công ty tư nhân, là người chạy theo tất cả các loại mốt, từ quần áo tới đầu tóc. Mới thấy cô với mái tóc ngắn, cắt so le, nhuộm màu đồng, hai hôm sau đã thấy cô điệu đàng với những lọn tóc màu vàng dài tới ngang eo. Cô bật mí : “Em mới đi nối tóc cho giống Mỹ Tâm”. Cô cho biết không chỉ mình cô làm như vậy mà rất nhiều bạn trẻ bây giờ cũng thích nối tóc.

Việc nối một bộ tóc rất công phu và tốn kém. Để có một mái tóc dài, bạn phải ngồi từ 8 đến 12 tiếng tùy theo số lượng tóc nhiều hay ít. Có nhiều phương pháp nối tóc nhưng cách được ưa chuộng nhất hiện nay là dùng sáp đốt nóng bằng protein tạo thành những mối nối nhỏ giữa tóc thật và tóc được nối. Độ dài tối thiểu của tóc ban đầu là 3cm, tóc giả sẽ được nối trực tiếp vào tóc thật cách da đầu 0,5 đến 1cm. Mỗi mối tóc có khoảng 10 đến 15 sợi tóc thật nối với tóc giả bằng sáp và dụng cụ đốt nóng chuyên dụng.

Trong quá trình nối tóc phải thường xuyên dùng lược chải đều đặn để kiểm tra độ chắc của mối nối. Sau khi nối thành công phải gội thật sạch mỹ phẩm để tránh ảnh hưởng đến tóc thật và da đầu. Mái tóc nối đẹp là có mối nối nhỏ, chặt, không cứng và không gây đau khi gội. Tóc nối có thể được uốn lọn, nhuộm hoặc duỗi...

Hiện nay có một số kiểu tóc thường được dùng cho tóc nối như tóc thắt bím sát chân tóc, phần sau uốn giả từng lọn hoặc tóc uốn, đánh rối bung lên rồi xịt keo màu...

Mốt nối tóc xuất hiện cách đây khoảng 3 năm. Hiện nay không chỉ ở thành phố lớn mà các tỉnh thành cũng có dịch vụ này. Trên đường phố hoặc bất cứ đâu, bạn đều có thể nhìn thấy những kiều nữ đi xe thời thượng, mái tóc gợn sóng hoặc suôn thẳng với đủ sắc màu.

Có một mái tóc dài, bồng bềnh mà không phải mất công chờ tóc mọc ra từng ngày là mơ ước của nhiều cô gái. Nối tóc là cách nhanh nhất để ước mơ trở thành hiện thực. Ít ai biết rằng những kỹ thuật này sẽ làm hỏng tóc, thậm chí gây các bệnh nấm, dị ứng, viêm nang lông...

Trong kỹ thuật nối tóc, thợ làm tóc lấy 10 đến 15 sợi tóc thật nối với tóc giả bằng keo. Sau 7 đến 8 giờ đồng hồ ê ẩm da đầu, bạn sẽ có một mái tóc dài như ý nhưng chắc chắn không thể tự nhiên như tóc thật.

Với mái tóc nhân tạo, cô gái phải chịu khá nhiều phiền hà. Trong những ngày đầu tiên, các mối nối cộm lên gây khó chịu. Khi tóc mọc dài, phần tóc giả sẽ lộ ra khiến mối nối trông rất lộn xộn. Việc chăm sóc một mái tóc nối cũng hết sức nhiêu khê. Trung bình cứ hai tháng bạn phải đến tiệm để gỡ tóc rối, kiểm tra các mối nối, song song đó phải dùng các loại mỹ phẩm như dầu xả làm mềm tóc, nước chống rối có chứa protein...; khi gội đầu chỉ chà nhẹ nhàng theo chiều tóc, sau đó đập nhẹ, không được vò nhiều. Với cách gội như thế, tóc rất khó sạch.

Chải tóc phải dùng loại lược thưa, tránh chải những mối nối. Sau 5 đến 8 tháng phải gỡ phần tóc nối ra nối lại vì tóc dài ra sẽ làm lộ mối nối.

Một chuyên gia tạo mẫu tóc cho Công An TP HCM biết, nếu không giữ vệ sinh, mái tóc nối rất dễ bị gàu và nấm. Ở chỗ mối nối sau đó phải cắt bỏ vì phần tóc ấy bị cháy và gãy.

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh, Bệnh viện da liễu TP HCM, cho biết, xét về tác động vật lý, việc nối ép tóc có thể gây chấn thương sợi tóc, làm cho tóc yếu đi và rụng nhiều hơn mức độ cho phép. Trung bình mỗi ngày tóc rụng từ 20 đến 30 sợi. Trong các tép tóc nối cũng có tóc rụng làm cho tóc thật phải gánh nặng hơn, đẩy nhanh quá trình rụng tóc. Hóa chất dùng để nhuộm tóc có thể làm xơ tóc, dị ứng... Những người có mạch máu dưới da đầu lưu thông không tốt hoặc bị viêm mũi, viêm xoang... hóa chất sẽ làm cho bệnh nặng hơn.