Bộ GTVT chưa tính chuyện thanh tra lại dự án của PMU 18
Các Website khác - 23/01/2006
Ông Phạm Tăng Lộc. Ảnh: Đ.L.

Trao đổi với VnExpress chiều 23/1, ông Phạm Tăng Lộc, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT, cho hay, Bộ chưa có chủ trương thanh tra các dự án của PMU 18 sau khi có một số cán bộ "dính" đường dây cá độ. Hôm nay, Bộ đã báo cáo Thủ tướng về 4 cán bộ liên quan tới cá độ.

- Sau khi có một số cán bộ của PMU 18 và Công ty phát triển đường cao tốc "dính" cá độ với số tiền đặt cửa hàng triệu USD, việc Bộ kiểm tra dự án của các đơn vị này được tiến hành thế nào nhằm làm rõ khoản tiền họ dùng đánh bạc?

- Việc thanh kiểm tra là công việc thường xuyên của Bộ GTVT, không phải cứ có vụ việc mới tiến hành thanh tra lại. Tuy nhiên, hiện Bộ chưa có chủ trương thanh tra ngay các dự án của Ban quản lý các dự án 18.

- Vậy Bộ sẽ xử lý ra sao nếu cơ quan điều tra xác định số tiền là từ ngân sách nhà nước?

- Tôi nghĩ chưa nên bàn chữ "nếu" ở đây, vì phải chờ đợi cơ quan điều tra xác định nguồn gốc tiền. Lúc rõ rồi thì ta hãy bàn đến chuyện đó.

- Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng những vấn đề gì về vụ việc này, thưa ông?

- Ngày 23/1, Bộ có công văn gửi Thủ tướng theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ. Nội dung báo cáo nói về những việc đã xảy ra và những biện pháp của Bộ như đình chỉ công tác Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng và bố trí Thứ trưởng xuống PMU 18..., xin ý kiến của Thủ tướng. Sau này có gì thì lại báo cáo tiếp.

- Thực tế, vụ việc ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của PMU 18?

- Sáng 23/1, Thứ trưởng Trần Doãn Thọ và tôi đã xuống PMU 18 triển khai quyết định đình chỉ chức vụ của Bùi Tiến Dũng và cử Phó tổng giám đốc Đoàn Văn Chiêm phụ trách Ban. Nội bộ PMU 18 lúc này rất bất ổn nhưng chúng tôi đã kịp thời ổn định tư tưởng cho cán bộ tập trung làm việc.

- Sau ông Bùi Tiến Dũng đến lượt Phó tổng giám đốc Công ty Phát triển đường cao tốc Nguyễn Việt Bắc bị khởi tố về tội đánh bạc, Vụ trưởng có đánh giá gì về ông Bắc?

- Theo tôi, trong công việc, anh Bắc là cán bộ hoàn thành tốt những việc được phân công từ trước đến nay.

- Trước thông tin một số cán bộ trong ngành tham gia cá độ, Bộ có tự điều tra hay chờ đợi cơ quan công an?

- Khi cơ quan điều tra đã vào làm việc rồi thì chúng tôi chờ đợi kết quả, đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ các vụ việc liên quan. Chúng tôi không có chức năng điều tra. Khi có thông tin nghi vấn, Bộ sẽ yêu cầu cán bộ lên giải trình. Nếu họ liên quan thì sẽ xử lý theo quy định.

- Sau vụ việc này, Bộ GTVT rút ra bài học gì về công tác quản lý cán bộ?

- Tất cả các văn bản, quy định đều nói rõ cán bộ công chức trong ngành được làm gì, không được làm gì, ai cố tình vi phạm sẽ bị xử lý. Nhưng chúng tôi sẽ rà soát lại quy chế xem quản lý cán bộ trong và ngoài giờ làm việc như thế nào cho hợp lý.

Đoàn Loan thực hiện

Theo dòng sự kiện:
Bộ Giao thông 'mất liên lạc' với Phó TGĐ Nguyễn Việt Bắc (23/01)
Cá độ 2,4 triệu USD trong gần 2 tháng (22/01)
Chủ đầu tư bao giờ cũng có 'màu mè' (21/01)
Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng việc cán bộ đánh bạc (21/01)
Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng bị bắt (20/01)
Xem tiếp»