Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?
Các Website khác - 18/08/2005

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

TT - Tôi sinh sống không có hôn thú với ông M. và có hai đứa con (dưới 18 tuổi) với ông. Tháng 4-2005, ông M. mất và ông có để lại di chúc cho toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ trước và ba người con của ông với vợ trước. Tôi đã yêu cầu vợ ông M. chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy xin hỏi pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của hai con tôi không? Tôi phải làm thế nào? (Lý Ngọc Hoa, Cần Thơ)

Luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. Vì vậy, nếu bà có đầy đủ chứng cứ để chứng minh hai người con của bà là con của ông M. thì hai người này vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế.

Theo qui định tại điều 672 Bộ luật dân sự, con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó (trừ khi họ là những người từ chối hưởng di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản).

Như vậy, vì hai người con của bà chưa thành niên (dưới 18 tuổi) nên được hưởng thừa kế của cha. Cụ thể, mỗi người con của bà được hưởng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật trong trường hợp di sản của ông M. được chia theo pháp luật.

Bà nên khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của ông M. trước khi chết. Số tiền như thế nào thì tòa án căn cứ vào di chúc, căn cứ vào điều kiện thực tế sẽ xác định rõ.

Thạc sĩ DƯƠNG TUẤN LỘC
(giảng viên ĐH Luật TP.HCM)