Hàng trăm chai rượu giả đóng mác xịn bị phát hiện
Các Website khác - 13/01/2006

Chiều 13/1, tại Hà Nội, khoảng 160 chai rượu ngoại giả mang các nhãn hiệu nổi tiếng đã bị thu khi khám xét cửa hàng số 2B Tạ Hiện và nhà số 43 Hàng Buồm. Đội chống hàng giả và buôn bán hàng cấm Công an Hà Nội nhận định đây là vụ làm rượu giả với thủ đoạn đặc biệt tinh vi.

Chủ cửa hàng là Nguyễn Thu Hương, trú tại 43 Hàng Buồm. Hương khai, toàn bộ số rượu trên mua từ Trần Anh Tuấn, thành phố Nam Định. Chiều cùng ngày, khi Tuấn vừa xuống bến xe khách phía Nam (Giáp Bát, Hà Nội) và đang thuê xe của thương binh chở hàng thì bị công an bắt giữ.

Tuấn khai đã nhiều lần vận chuyển rượu về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Không chỉ điểm kinh doanh của Hương, hàng còn được bán cho nhiều nơi khác.

Một số chai rượu bị xác định là giả. Ảnh: H.L.

Tới 18h hôm nay, cơ quan chức năng mới kiểm tra được khoảng 4 trong số 11 thùng hàng thu giữ. 80 chai nhãn hiệu Hennessy, Rémy Martin và Red Label bị xác định là giả. Số còn lại đang tiếp tục được kiểm tra. Theo quan sát của VnExpress, các chai rượu đều đóng trong hộp "xịn", dán tem nhập khẩu đàng hoàng. Chúng mang nhãn hiệu Louis XV XO, Label 5, Gold Label...

Hai nhân viên của hãng Hennessy được mời đến trụ sở cơ quan điều tra để kiểm định lô hàng bị thu giữ. Cầm chai rượu giả, anh Trần Việt Dân cho VnExpress biết: "Quan sát kỹ có thể nhận thấy nét chữ trên nhãn mác in không sắc nét và bị nhoè. Tem đảm bảo của hãng tại cổ chai có màu nhạt và trông dại hơn tem thật. Đường cứa xung quanh nút chai không sắc".

Tuy nhiên, tem nhập khẩu dán trên chai lại là hàng thật. Theo một cán bộ điều tra, đây là vụ làm giả được xác định rất tinh vi. Việc lắc chai rượu nhìn tăm nổi lên để phân biệt đã không còn tác dụng.

Trần Anh Tuấn đang lấy lời khai. Ảnh: H.L.

Trình bày với cơ quan công an, Hương luôn miệng thanh minh: "Không biết, chỉ bán hàng do họ giao". Hiện trên thị trường, một chai Hennessy 70 cl được bán giá khoảng 440-450.000 đồng. Hàng giả được bán rẻ hơn khoảng 40.000 đồng/chai.

Cơ quan điều tra cho biết, theo lời khai ban đầu, rượu được cung ứng từ vài địa phương ngoài Hà Nội. Hiện, một tổ công tác đã về Nam Định và thu giữ được một số thùng hàng. Cơ quan công an tiếp tục điều tra nơi đã cho "ra lò" những chai rượu giả này.

Trước đó, gần 550 chai rượu vi phạm nhãn mác ở điểm kinh doanh phố Hàng Buồm cũng đã bị phát hiện.

Anh Thư