Hơn 300 vụ chống người thi hành công vụ
Các Website khác - 28/02/2006
Theo số liệu thống kê mới đây của Bộ Công an, trong năm 2005 đã xảy ra hơn 300 vụ tấn công, chống người thi hành công vụ trong cả nước, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ và làm giảm sự nghiêm minh của luật pháp.
Điểm mặt lại các đối tượng chống người thi hành công vụ, điều dễ nhận thấy, tuổi đời của những đối tượng này còn rất trẻ, những đối tượng hiếu sự giáo dục, quan tâm, dạy dỗ của ca đình, nhà trường và xã hội. Đơn cử vụ xảy ra chiều 11-4-2005, Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Nguyễn Bích Ngọc về hành vi chống người thi hành công vụ. Trong hơn 500 người tụ tập "ăn chơi" quá giờ quy định và sử dụng ma túy tổng hợp bị phát hiện tại nhà hàng Hải Đăng, Ngọc là người " hung hãn" chống lại lực lượng công an nhất, đối tượng đã thậm chí dùng cả guốc tấn công một chiến sĩ cảnh sát.

Hay như vụ chống người thi hành công vụ xảy ra hôm 5 Tết tại Đền Hùng, hầu hết các đối tượng đều là thanh thiếu niên, trong số 32 đối tượng bị khởi tố thì đối tượng trẻ nhất chưa bước sang tuổi "trăng tròn" (16 tuổi). Ngay như tên lái xe "bất lương" Phương Anh Dũng, kẻ đã gây ra cái chết của đại úy Định, năm nay mới 23 tuổi. Tuy nhiên cũng không phải tất cả những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ đều do... thiếu giáo dục mà trong đó có cả những đối tượng có học thức, trình độ nhưng vẫn hành động như một kẻ thiếu... "ăn học".

Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đức Tán quả quyết: "Tôi không tin rằng qua sự việc này (vụ ô-tô tải cán chết đại úy Định) các chiến sĩ của chúng ta bị nhụt chí, mà ngược lại sẽ tăng thêm lòng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, giữ bình yên cho xã hội...".

Đối với những kẻ cố ý không tuân thủ pháp luật và coi thường sức khỏe, tính mạng người khác cần có những bản án nghiêm minh để lấy đấy là bài học răn đe cho những kẻ khác. Qua đây, Nhà nước cũng nên nghiên cứu sửa đổi các điều luật theo hướng đặt ra các chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với các hành vi chống người thi hành công vụ. Đồng thời, để bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn cho lực lượng của mình tránh những mất mát không đáng có Bộ Công an cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành khác để tạo ra một sức mạnh tổng hợp. Nên chăng Bộ Công an có riêng một đề án về vấn đề này để nghiên cứu về các nguồn phát sinh tội phạm, phân tích các nguyên nhân, bài học và đề ra các giải pháp tổng thể nhằm ngăn chặn sự gia tăng của loại tội phạm này, bảo đảm kỷ cương pháp luật.

Theo Pháp luật Việt Nam