Khởi tố vụ án cho 'mượn' ôtô của PMU 18
Các Website khác - 03/03/2006

Ngày 2/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án “đưa và nhận hối lộ”, “cố ý làm trái” đối với 34 chiếc xe do nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng cho mượn. Đây là vụ án được tách riêng khỏi chuyên án đường dây cá độ bóng đá.

Đến chiều qua, Cơ quan điều tra xác định số ôtô được Bùi Tiến Dũng cho mượn lên tới 34 chiếc, trị giá gần 20 tỷ đồng. Nhiều xe có giá trị hơn 100.000 USD. Việc cho mượn này là một hành vi hối lộ của ông Dũng. Hầu hết xe ôtô đều được đứng dưới danh nghĩa cho cơ quan đơn vị mượn nhưng thực chất là cá nhân sử dụng.

Chiếc xe Mitsubishi Pajero được PMU 18 cho mượn. (Lao Động)

Theo quy định, những chiếc xe này chỉ được sử dụng trong quá trình thực hiện các dự án cụ thể. Tuy nhiên, sau đó ông Dũng vẫn tiếp tục giữ lại để cho mượn. Thậm chí, có những chiếc xe mới tinh, chưa qua bất kỳ dự án nào như Camry 3.0 cho Cục Đường sắt VN mượn hay chiếc Land Cruiser Prado trị giá 115.000 USD cho một quan chức cấp quận mượn.

Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ những doanh nghiệp được ông Dũng “ưu ái” một cách không bình thường. Thậm chí, ông Dũng có cả văn bản gửi lãnh đạo Bộ để ép nhà thầu chính cho các “nhà thầu phụ” này được tham gia thi công. Trong danh sách này có Công ty Bắc Nam do ông Vũ Việt Dũng - chồng biên tập viên truyền hình N.L. - làm giám đốc.

Theo dòng sự kiện:
Bắt 3 trùm cá độ Hà Nội (27/02)
Điều tra hai vụ chém cán bộ của PMU 18 (26/02)
Bùi Tiến Dũng đánh bạc gần 7 triệu USD (24/02)
Lộ diện trùm cá độ đằng sau Bùi Quang Hưng (23/02)
Văn phòng Bộ Giao thông mượn xe của Bùi Tiến Dũng (22/02)
Xem tiếp»

Năm 2002, Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông Bắc Nam bắt đầu tham gia đấu thầu nhiều gói thầu của PMU 18. Bắc Nam đã loại được nhiều nhà thầu lớn và trúng thầu thi công một số gói thầu quan trọng của Dự án quốc lộ 10, Dự án quốc lộ 18... Trong 4 thành viên của công ty có hai người là em của ông Bùi Tiến Dũng.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, Trưởng phòng kế hoạch PMU 18 Phạm Tiến Dũng tiếp tục bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ các nghi vấn về kinh tế của PMU 18, đặc biệt là nguồn tiền nguyên tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng sử dụng cá độ bóng đá

Liên quan đến đường dây cá độ ở Hà Nội, trong khi khám xét nhà ông trùm Lê Trọng Hoàng (Hoàng “Võ”), công an Hà Nội đã thu giữ được một số tài liệu quan trọng về khách chơi và các ông trùm. Đáng chú ý, trong bản danh sách khách hàng thường xuyên của ông trùm Hoàng “Võ” còn có một cán bộ tên T., đang công tác tại một cơ quan bảo vệ pháp luật cấp Bộ.

Việt Anh