Khởi tố vụ án lập chứng từ giả rút tiền Nhà nước
Các Website khác - 12/12/2005
Công an quận Ðống Ða (Hà Nội) ngày 12-12 có quyết định khởi tố vụ án "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" .
Qua đó, Công an điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm của Nguyễn Thị Thanh Bình, sinh năm 1956, cán bộ UBND phường Ngã Tư Sở; Phan Thị Kim Dung, sinh năm 1965, Ðội phó Ðội thuế tư doanh số 6 Chi cục Thuế quận Ðống Ða và Nguyễn Thị Thúy Hiền, sinh năm 1966, cán bộ Ðội thuế tư doanh số 6 Chi cục Thuế quận Ðống Ða.

Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng tại dự án nút giao thông Ngã Tư Sở, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 57/2004 QÐ-UB ngày 19-4-2004 quy định chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất. Theo quyết định này, các hộ đang sử dụng đất hợp pháp, hợp lệ để sản xuất, kinh doanh, khi bị thu hồi toàn bộ diện tích, có nộp thuế môn bài của năm, đã bàn giao đất, sẽ được hỗ trợ một khoản tiền tùy mức thuế môn bài đã nộp.

Là cán bộ UBND theo dõi kinh doanh của các hộ trong phường Ngã Tư Sở, Nguyễn Thị Thanh Bình đã lợi dụng quyết định này để rút tiền Nhà nước. Khoảng tháng 7-2004, Bình đến nhà chị Chắn ở phố Tây Sơn "gạ" chị Chắn làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và yêu cầu chị Chắn chi 14 triệu đồng. Chị Chắn đồng ý, Bình tự tay viết hợp đồng thuê nhà mang tên bà Ðặng Thị Lấm (mẹ chị Chắn) và ký tên bà Lấm. Chị Chắn đưa trước cho Bình mười triệu đồng. Bình đưa cho Dung 3.707.000 đồng để Dung làm thủ tục thu thuế môn bài và thuế tháng năm 2004 mang tên bà Lấm. Có biên lai nộp thuế này, gia đình chị Chắn được nhận tiền hỗ trợ 38.400.000 đồng, chị Chắn đưa thêm cho Bình 3,5 triệu đồng nữa.

Với thủ đoạn như vậy, Bình cùng với Dung và Hiền đã lập hàng chục hợp đồng cho thuê nhà "khống" đứng tên các hộ trong diện giải phóng mặt bằng, tham gia đóng thuế môn bài và thuế tháng. Khi được nhận tiền hỗ trợ, các hộ đã chi cho Bình, Dung, Hiền một nửa số tiền. Có những hộ đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng, di chuyển đi nơi khác nhưng Bình, Dung và Hiền vẫn làm hồ sơ nộp thuế để hưởng lợi. Các đối tượng còn cố ý nâng mức thuế môn bài từ bậc thấp lên bậc cao để được hưởng tiền hỗ trợ cao hơn, rút ruột Nhà nước hàng tỷ đồng chia nhau.