Lừa đảo xuất khẩu lao động dài hạn bằng... visa 14 ngày
Các Website khác - 19/12/2005
Tổ chức người khác ở lại nước ngoài trái phép thông qua lao động bằng visa 14 ngày, Nguyễn Thị Hương cùng chồng đã đưa tổng số 18 người ra nước ngoài thông qua con đường "hợp pháp" là đi công tác ngắn hạn. Bị phát giác và truy tố về hành vi tổ chức người khác ở lại nước ngoài trái phép, Nguyễn Thị Hương đang chờ ngày ra trước vành móng ngựa.
Dùng anh trai làm "mồi nhử"

Vụ án bị phát giác khi 16 người dân xã Quyết Thắng - Thanh Hà - Hải Dương cùng gửi đơn tố giác vợ chồng Lê Văn Tụ và Nguyễn Thị Hương là người cùng xã hiện đang trú tại xóm 8 - Định Công - Thanh Trì - Hà Nội đã nhiều lần có hành vi tổ chức đưa người đi lao động Đài Loan trái phép. Vì lợi nhuận hơn 200 USD cho một suất đi, chúng đã khiến không ít những nông dân thuần khiết của đồng ngô, bãi mía vất vưởng nơi đất khách quê người.

Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Hải Dương sau khi điều tra xác minh đã chuyển giao hồ sơ vụ án về Công an thành phố Hà Nội. Vụ án đã được làm sáng rõ khi Nguyễn Thị Hương xuất đầu lộ diện tại cơ quan công an.

Đầu năm 2002, Nguyễn Thị Hương quen biết một đối tượng có tên là Huyền ở địa chỉ số 10 ngõ 30 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội. Được biết Huyền có thể "chạy" được thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan nên Hương đã nhờ nhân vật này làm thủ tục hồ sơ cho anh chồng là Lê Văn Vịnh "đi thử" một chuyến. Ngày 17-3-2002, Lê Văn Vịnh đã xuất cảnh trót lọt sang Đài Loan lao động bằng visa 14 ngày. Hương quyết định lo cho một số trường hợp khác có nhu cầu xuất khẩu lao động ở xã mình để nhằm kiếm chút lợi nhuận. Thông tin về những vụ lừa đảo đi lao động Đài Loan khá nhiều nên việc tiếp thị cho công việc của Hương cũng gặp không ít khó khăn.

"Con mồi" anh rể vừa bén công việc nơi đất khách cũng là lúc Hương nhận được 17 lời đề nghị từ những người hàng xóm. Những người này vì thấy anh chồng Hương đang lao động tại Đài Loan rất "ngon lành" nên đều nhất nhất nghe theo lời chỉ bảo của vợ chồng thị. Ngoài việc phải tự lo hộ chiếu, họ đều phải nộp cho vợ chồng Hương từ 3.600 USD đến 3.800 USD/một suất đi lao động Đài Loan.

Nhờ sự tiếp sức của một số giám đốc công ty, Hương đã có trong tay visa 14 ngày đi công tác cho từng người hoàn toàn hợp pháp theo nhiệm vụ của đơn vị. Sang Đài Loan sẽ có người ra đón và lo việc làm với mức lương từ 500 -700 USD/tháng, được bảo lãnh lao động an toàn trong vòng một năm. Hương là người trực tiếp lo vé máy bay khứ hồi tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Đài Loan, còn nhân vật tên là Huyền (còn gọi là Huyền Linh) lo thủ tục nhập cảnh visa.

Lần lượt từng người có nhu cầu đi lao động Đài Loan ở xã Quyết Thắng đã mang tiền đến nộp cho vợ chồng Hương để chờ ngày xuất ngoại. Họ đã được ăn nghỉ tại nhà vợ chồng Hương ở Hà Nội để làm các thủ tục cần thiết. Bên cạnh tư trang hành lý gồm hộ chiếu, visa, vé máy bay và 600 - 1.000 USD tùy theo mức đóng, mỗi người được sắm thêm một chiếc mũ vải đỏ đội đầu có in hình sao vàng để làm ám hiệu cho người đón tại sân bay là ông Cheng. Tới Đài Loan, ông Cheng cũng là người trực tiếp lo việc làm cho họ. Vợ chồng Hương hoàn tất nhiệm vụ khi đưa những người đi xuất cảnh ra tới bến xe lên sân bay Nội Bài.

Thủ phạm bị lừa vì có một Huyền Linh bí ẩn?

17 người dân được đưa sang "công tác" tại Đài Loan sau 14 ngày cư trú hợp pháp bắt đầu vật lộn với chuỗi ngày sống chui lủi. Người thì xuất cảnh với lý do công ty cử sang Đài Loan nghiên cứu thị trường máy móc phụ tùng ô-tô, người thì khảo sát thị trường máy bơm nước và thương mại, dự hội nghị, v.v... Tất cả cũng chỉ trụ lại được khoảng hai tháng và đều bị trục xuất về Việt Nam. Hiện còn một người là anh Nguyễn Văn Hậu sang từ tháng 10-2002 vẫn chưa thấy về nước. Có một nhân vật khá bí ẩn trong vụ án khiến cuộc điều tra kéo dài là người phụ nữ có tên gọi Huyền Linh.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hương khai nhận thủ tục đưa người sang lao động Đài Loan đều do một tay Huyền Linh lo. Một suất Hương chỉ được hưởng chênh lệch từ 100 - 200 USD. Số tiền 3.600 - 3.800 USD thu được Hương mua vé máy bay hết 600 USD, Huyền Linh lo visa 1.600 USD và giữ số tiền 1.400 USD/suất còn lại. Hương hoàn toàn không biết gì đến số tiền này. Quá trình điều tra kéo dài bởi việc xác minh đối tượng có tên gọi Huyền Linh. Tại số 10 ngõ 30 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội không có ai là Huyền (hay Huyền Linh). Liên quan đến vụ án khác là Lã Văn Hòa tổ chức người khác trốn đi nước ngoài do Cơ quan An ninh Điều tra - Công an Hà Nội thụ lý có đối tượng tên Huyền nhưng không có nơi cư trú nên không có đủ cơ sở để xác minh đối với nhân vật Huyền Linh.

Có hay không một Huyền Linh giữ vai trò mắt xích trong việc tổ chức phạm pháp của vợ chồng Hương vẫn là ẩn số của vụ án. Đó cũng là lý do khiến Hương đặt mình vào tình cảnh "bị" Huyền Linh lừa. Việc tổ chức người ở lại nước ngoài trái phép của vợ chồng Nguyễn Thị Hương đã phạm vào những quy định pháp luật hình sự Việt Nam. Tuy nhiên xét mức độ tham gia của chồng Hương là Lê Văn Tụ, Cơ quan Điều tra chỉ ra quyết định cảnh cáo thông báo cơ quan chủ quản. Ngoài ra, vợ chồng Hương còn phải chịu trách nhiệm trong việc bồi hoàn số tiền đã thu bất hợp pháp của những người dân xã Quyết Thắng - Thanh Hà - Hải Dương. Điều đáng nói là có khá nhiều công ty liên quan đến việc giới thiệu người không phải thuộc sự quản lý của mình sang Đài Loan công tác dù biết rõ mục đích của họ. Các ngài giám đốc này cũng đã được mời đến cơ quan điều tra để nhận quyết định xử phạt hành chính.

Bằng thủ đoạn tinh vi khi tổ chức cho người Việt ở lại nước ngoài trái phép thông qua visa ra đi hợp pháp, Nguyễn Thị Hương đã phạm vào tội "Tổ chức người khác ở lại nước ngoài trái phép" theo quy định của Bộ luật Hình sự. Một sinh viên tốt nghiệp đại học có bằng cử nhân trong tay, rất tiếc Hương lại vận dụng chất xám của mình vào một việc làm phi pháp. Sau sự ân hận muộn màng của bị cáo trong trại giam, chỉ còn lại những giọt nước mắt lăn dài, mặn mòi trên gương mặt của những người bị lừa bởi giấc mơ làm giàu nơi xa xứ.

"1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai đến bảy năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm".

(Điều 275 Bộ luật Hình sự)


Theo Pháp luật Việt Nam