Một vụ trộm vé tàu cánh ngầm với số lượng lớn
Các Website khác - 06/01/2006
Công ty Dòng Sông Xanh
thiệt hại lớn do vụ mất trộm
vé và vé giả.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiến hành điều tra một vụ trộm vé tàu cánh ngầm tại Công ty TNHH Dòng Sông Xanh, có trụ sở tại 27-29 Hàm Nghi, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Số vé tàu bị trộm lên tới tám nghìn vé loại có mệnh giá 100 nghìn đồng, tương đương với số tiền 800 triệu đồng.
Thủ phạm không phải là người ngoài mà chính là nhân viên của công ty đã thông đồng với nhau cùng một số đối tượng khác để trộm vé bán lấy tiền và tổ chức in lậu vé của công ty để bán ra thị trường lấy tiền chia nhau.

Vụ việc được phát hiện từ tháng 10-2005 khi lãnh đạo Công ty Dòng Sông Xanh phát hiện một số lượng lớn vé bị mất. Công ty ngay lập tức làm đơn tố giác tội phạm gửi Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Lá đơn này tố giác Phạm Văn Chương là nhân viên phụ trách mạng lưới phân phối vé cũng như in vé của công ty.

Từ lá đơn tố giác này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 35, ngày 7-10-2005 về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Ðiều 140, Bộ luật Hình sự và tiến hành điều tra vụ án. Sau đó, từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Phạm Văn Chương và bắt tạm giam y bốn tháng để phục vụ công tác điều tra. Hiện đã thu được một số cuống vé do khách đi tàu bỏ lại và một số khách hàng giao nộp cho công ty. Ngoài ra còn thu giữ một số con dấu, bút, sổ sách liên quan đến việc bán vé.

Nguyễn Thị Thùy Nhơn là nhân viên bán vé tại phòng vé số 2, Tôn Ðức Thắng, TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm nhận, giao vé cho các nhân viên khác bán, trực tiếp bán và chịu trách nhiệm thanh quyết toán với Công ty Quang Hưng - đại lý cho Công ty Dòng Sông Xanh. Nhơn và một số nhân viên cùng bán vé là Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Thị Hường và Nguyễn Thị Hồng Phương thừa nhận một số cùi vé, liên vé của khách đã đi tàu là do phòng vé của Nhơn bán ra nhưng không thừa nhận có liên quan việc mất tám nghìn vé của công ty.

Riêng Nhơn đã thừa nhận bán hai vé có số sê-ri 151414, 151429 ngày 22-8-2005 trong số tám nghìn vé bị mất. Ngoài ra, Phan Thị Ngọc Lan, nhân viên bán vé của công ty tại 124 Hạ Long, Vũng Tàu là người có trách nhiệm nhận vé, giao vé cho nhân viên khác bán và trực tiếp bán, đồng thời là người chịu trách nhiệm thanh quyết toán với công ty. Lan khai trước cơ quan điều tra là không biết ai đã bán chiếc vé có số sê-ri 152112 (trong số vé bị mất) lúc 8 giờ ngày 19-10-2005. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã xác định được chiếc vé này do Phạm Thị Xuyến là nhân viên bán vé cùng với Lan bán. Xuyến khai không rõ nhưng qua dữ liệu tự nhập trong máy tính và làm cùng ca với Lan, hơn nữa Lan là người giao vé cho Xuyến bán nên khẳng định chiếc vé đó do Lan đưa cho Xuyến. Trong vụ việc mất tám nghìn vé này, rõ ràng với khả năng một mình Phạm Văn Chương không thể tiêu thụ được nếu không có sự tiếp tay của một số nhân viên bán vé khác.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, cuối tháng 12-2005 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công văn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu điều tra một số vấn đề khác liên quan đến vụ án và một số đối tượng liên quan. Viện Kiểm sát đã yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Chương về tội "làm vé giả" quy định tại Ðiều 164, Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra vụ mất trộm vé đã phát hiện Chương còn có hành vi in lậu ba nghìn vé có trị giá 300 triệu đồng, phối hợp một số đối tượng bán vé tiêu thụ và chia nhau tiền. Chương đã khai nhận hành vi này, người trực tiếp nhận in cho Chương là Lê Ái Lynh cũng đã thừa nhận, hiện đã thu được bằng chứng là phiếu giao vé giữa nơi in và Lynh đặt in vé lậu cho Chương, mẫu in vé bằng kẽm. Chương còn khai đã phối hợp một số đối tượng là Phan Thị Lan, Phan Thị Thu Hương là nhân viên bán vé, Nguyễn Thị Quỳnh Ch, chủ đại lý và Phạm Thị Nguyệt, đại lý vé tàu bán chia nhau tiền.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, một lãnh đạo Công ty Dòng Sông Xanh cho biết, vụ việc này đã gây tổn hại cho công ty về mặt tài chính với số tiền không nhỏ, ngoài ra còn gây khó khăn trong việc quyết toán thuế vì số vé bị mất chưa đăng ký thuế. Ðược biết, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bổ sung Phạm Văn Chương về tội làm vé giả và đang khẩn trương điều tra vụ án.