Nguyễn Gia Thiều phủ nhận lời khai
Các Website khác - 20/03/2006

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu, trốn thuế của Công ty Đông Nam sáng nay, Nguyễn Gia Thiều luôn kêu oan về tội danh buôn lậu mà án sơ thẩm đã tuyên. Những lời khai trước đó tại cơ quan điều tra đều bị Thiều phủ nhận.

Mặc dù đã được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng Hà Kiều Anh không đến tòa. Cựu hoa hậu ủy quyền cho mẹ mình là bà Vương Kiều Oanh đại diện tham gia phiên xử phúc thẩm. Theo chủ tọa phiên tòa, việc ủy quyền của Hà Kiều Anh là hợp pháp, tuy nhiên ông đã khuyên hoa hậu này nên có mặt để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngày đầu tiên, HĐXX tiến hành thẩm vấn nhóm bị cáo liên quan đến hành vi buôn lậu hơn 39.000 chiếc điện thoại di động. Trong đó, HĐXX tập trung làm rõ hành vi giúp sức cho Thiều buôn lậu 4.800 chiếc điện thoại của Phạm Anh Vũ, nguyên giám đốc công ty TNHH Thiên Anh - Hà Nội; Đào Lê Anh, nguyên trợ lý khai thác văn phòng chi nhánh hãng hàng không Việt Nam tại Lào; Vũ Hữu Thiều, nhân viên kho hàng sân bay và Đặng Mạnh Quyền, nguyên cán bộ hải quan Nội Bài.

Nguyễn Gia Thiều tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: N.H.

Ngoài Nguyễn Gia Thiều, tất cả các bị cáo trên đều thừa nhận hành vi sai phạm, chỉ xin HĐXX phúc thẩm xem xét số liệu điện thoại lậu cũng như khoản tiền đã thu lợi bất chính mà án sơ thẩm đã quy kết. Theo đó, từ đầu năm 1999, Nguyễn Gia Thiều đã hợp tác với Vũ để nhập lậu điện thoại từ Công ty Đông Nam Hong Kong về Việt Nam, Thiều bảo lãnh và trả chi phí 20-30 USD/chiếc. Sau đó, Vũ đã thông qua trung gian Đào Lê Anh, móc nối với Vũ Hữu Thiều và Đặng Mạnh Quyền để nhập 4.800 chiếc điện thoại, trị giá trên 18 tỷ về theo đường phi mậu dịch. Bị cáo Vũ khẳng định tất cả 4.800 chiếc điện thoại lậu nhập về theo lệnh của Thiều đã được giao hết cho Đông Nam.

Tuy nhiên, trả lời thẩm vấn, Nguyễn Gia Thiều phủ nhận những lời khai trên vì "Đông Nam bảo lãnh cho công ty của Vũ nhập rất nhiều điện thoại, không biết chính xác là bao nhiêu nhưng không chỉ 4.800 chiếc, sao lại quy kết 4.800 chiếc là hàng lậu", Thiều lý giải.

HĐXX công bố về những biên bản đối chất, những bản cung của Thiều tại cơ quan điều tra, trong đó Thiều thừa nhận hành vi chỉ đạo buôn lậu, trốn thuế: "Tôi cùng bàn với Vũ nhập lậu điện thoại từ Hong Kong về Việt Nam, sau đó sẽ trả công cho Vũ..." và ghi nhận việc nhập lậu 4.800 chiếc điện thoại trên. Tuy nhiên, Thiều giải thích rằng, những lời khai trên được "viết trong thời điểm khó khăn, muốn cho mọi việc được nhanh gọn nên theo sự hướng dẫn của cơ quan điều tra. Bị cáo chỉ chờ cơ hội được ra tòa để giải thích", Thiều nói.

Thái độ này của Thiều khiến chủ tọa phiên tòa đã phải thốt lên, "bị cáo đã tốt nghiệp đại học, điều hành một công ty rất lớn, tự nhận thấy mình có trí tuệ tuyệt vời, tự viết một bản tự khai như thế và giờ chối bỏ bằng những lý lẽ trên thì có tin được không?". Ông này cũng nhấn mạnh, "chối tội là quyền của bị cáo, việc chứng minh tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng. Tôi chỉ khuyên, chối được cái gì thì cứ chối, nhưng việc gì đã rõ, chứng cứ đầy đủ thì không nên, vì như vậy sẽ bất lợi cho bị cáo".

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục làm việc.

N.H.

Theo dòng sự kiện:
Nguyễn Gia Thiều kháng tội 'buôn lậu' (16/12/2005)
Tuyên phạt Nguyễn Gia Thiều 20 năm tù (30/11/2005)
8,4 tỷ đồng của Hà Kiều Anh cũng bị đề nghị xử lý (25/11/2005)
'Chưa đủ căn cứ để buộc Nguyễn Gia Thiều tội buôn lậu' (24/11/2005)
Nguyễn Gia Thiều bị đề nghị mức án 24-27 năm (23/11/2005)
Xem tiếp»