Ổ nhóm Trịnh Nguyên Thủy và xưởng sản xuất heroin di động
Các Website khác - 10/08/2005
Tang vật vụ án: trên là các gói
heroin, dưới là thiết bị sản xuất.
Cách đây vài năm, ổ nhóm của Trịnh Nguyên Thủy "nhập" về một thiết bị chiết xuất thuốc phiện thành heroin trị giá nhiều tỷ đồng, rồi đem đặt trên một thùng xe đông lạnh. Nếu chẳng may bị công an phát hiện, chỉ cần "điểm hỏa" một số thiết bị nổ cài đặt trong xe là có thể xóa sạch mọi dấu vết.
Ngày 7-8, khi Cục CSĐT - C17, Bộ Công an và Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ khẩn cấp Trịnh Nguyên Thủy và tiến hành khám xét tòa nhà số 3A Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, thì tên trùm ma túy chỉ "tái nhợt" người khi các điều tra viên tìm thấy một số dụng cụ liên quan đến việc chiết xuất heroin từ thuốc phiện trong ngôi nhà của y.

Ngay sau đó, Trịnh Nguyên Thủy được một tổ trinh sát áp giải ngay về Phú Thọ để nhận mặt các "đầu mối" quan trọng trước đó đã khai báo với cơ quan điều tra về xưởng sản xuất heroin bí mật trong lòng Hà Nội của Thủy. Đối tượng quan trọng đầu tiên phải kể đến là Vũ Hồng Điệp, một trùm ma túy ở Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La.

Theo lời khai của Vũ Hồng Điệp, thì ổ nhóm của Trịnh Nguyên Thủy cách đây mấy năm có "nhập" về một thiết bị chiết xuất thuốc phiện thành heroin khá hiện đại (trị giá nhiều tỷ đồng), thiết bị này được đặt trên một thùng xe đông lạnh với các nồi đun áp suất sử dụng gas. Và xưởng sản xuất heroin "di động" này rất tiện lợi cho các hoạt động bí mật, nếu chẳng may bị công an phát hiện, chỉ cần "điểm hỏa" một số thiết bị nổ cài đặt trong xe là có thể xóa sạch mọi dấu vết. Cũng theo Điệp, trong ổ nhóm sản xuất heroin của Trịnh Nguyên Thủy thì Đặng Văn Ấu (tức Ấu mán) quê ở Sơn La, tạm trú tại 10/40 ngõ 260, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng. Ấu không những trực tiếp tham gia sản xuất heroin với Trịnh Nguyên Thủy mà Ấu còn điều hành một đường dây buôn bán ma túy lớn ở Sơn La.

Qua các tài liệu chứng cứ ban đầu về Đặng Văn Ấu, cơ quan điều tra đã xác định Ấu có mua bán hơn 100 bánh heroin. Tuy nhiên tên trùm ma túy này khăng khăng không chịu thừa nhận. Một nhóm điều tra viên của Công an Phú Thọ đã phải lên Mộc Châu, Sơn La làm rõ một số phi vụ buôn bán ma túy của Ấu. Trong chuyến đi này, ngoài việc thu thập thêm tài liệu về Ấu, Công an Phú Thọ còn bắt thêm bốn đối tượng đã mua bán ma túy với Ấu, gồm các tên: Huynh, Được, Thuận, Soái. Khi dẫn giải bốn đối tượng này về Phú Thọ, với các chứng cứ cụ thể, Ấu mới chịu khai nhận về việc mua bán hơn 100 bánh heroin mà trước đó y đã phủ nhận. Trong những lời khai ban đầu của Ấu tại cơ quan điều tra, có việc y đã cùng đối tượng Nghiêm Đình Bồng, ở Bắc Ninh từng làm việc trong một xưởng sản xuất heroin bí mật của Trịnh Nguyên Thủy tại Hà Nội. Việc bắt giữ Nghiêm Đình Bồng được tiến hành ngay sau đó và tại cơ quan điều tra, cả Ấu và Bồng đã khai nhận về hành vi tham gia sản xuất heroin từ thuốc phiện. Cụ thể, lần thứ nhất từ 3 tạ thuốc phiện, ổ nhóm này đã "chưng cất" được 24kg heroin tinh chất; lần thứ hai từ 2 tạ thuốc phiện sản xuất được 16kg heroin. Số heroin này được chúng pha trộn thêm một số phụ gia khác rồi đem ép thành bánh. Được biết, tại cơ quan điều tra, ngoài lời khai của Đặng Văn Ấu và Nghiêm Đình Bồng, còn có lời khai của một số đối tượng khác về ổ nhóm sản xuất heroin nói trên.

Theo Thanh niên