Sẽ khởi tố sai phạm ở Lạng Sơn nếu không khắc phục hậu quả
Các Website khác - 10/03/2006
Thiết bị của dự án đang nằm "đắp chiếu". (Thanh Niên)

Như VnExpress đưa tin về tiêu cực trong mua sắm dây chuyền thiết bị tại dự án Nhà máy xi măng Hồng Phong ở Lạng Sơn, ngày 7/3, Văn phòng UBND tỉnh cho biết, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng có thiếu sót.

Theo đó, Ban cán sự đảng UBND tỉnh có sai sót khi chọn phương án nhập khẩu mới 100% dây chuyền thiết bị sản xuất xi măng lò đứng công suất 8,5 vạn tấn của Trung Quốc mà không báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy và Bộ Xây dựng.

Công văn gửi VnExpress do quyền Chánh văn phòng UBND tỉnh Lư Thúy Nga ký đã nêu, quá trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu dây chuyền thiết bị cho dự án này có sai sót. Chủ đầu tư (Công ty Xi măng và xây dựng công trình Lạng Sơn) và nhà thầu cung ứng dây chuyền thiết bị (Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu kỹ thuật Technimex) đã tự ý sửa phụ lục hợp đồng, thay đổi xuất xứ hàng hóa và danh mục thiết bị so với hợp đồng đã được duyệt.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an đánh giá, những thiết bị nhập về được cơ quan điều tra phát hiện có công suất nhỏ, chất lượng thấp nhưng giá cao, không phù hợp với dự án được duyệt và hợp đồng đã ký kết. Nếu đưa vào công trình sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước, ảnh hưởng lâu dài đến phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Cơ quan điều tra đã thống nhất với UBND tỉnh phải thay thế những thiết bị không đảm bảo kỹ thuật, đơn vị cung ứng...

Trước những sai phạm này, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu, các ngành chức năng, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, đồng thời có trách nhiệm của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Theo nguồn tin của VnExpress, trong báo cáo gửi Bộ Công an mới đây, thiếu tướng Cao Ngọc Oánh (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) đã nhận định, những sai phạm trên đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Hợp đồng kinh tế đang trong quá trình thực hiện, việc giải ngân chưa kết thúc và hậu quả vật chất chưa xảy ra. Cơ quan điều tra đến nay không phát hiện được tiêu cực trong thực hiện dự án nên chưa có quyết định khởi tố để tiến hành điều tra.

"Nếu sắp tới hoàn thành dự án mà những hậu quả kinh tế không khắc phục thì sẽ khởi tố để điều tra", ông Oánh nhấn mạnh.

Anh Thư