'Thủ phủ ma tuý' Bù Con Cắng bị triệt phá như thế nào?
Các Website khác - 30/07/2008

Hai năm trở lại đây, những lán trại ma túy dựng lên ở Bù Con Cắng và Cọ Hòa (xã Châu Kim, Quế Phong, Nghệ An) khiến nạn mại dâm và số lượng con nghiện nơi thâm sơn, cùng cốc nở rộ.

Giám định ma túy thu được - Ảnh: T.L
Một chiến dịch xoá sổ cái chết trắng, trả lại sự trong sạch cho núi rừng, đã được công an Nghệ An âm thầm thực hiện.

“Thủ phủ” ma túy

Đỉnh Bù Con Cắng và khe Cọ Hòa nằm sâu tít trong núi rừng hiểm trở với những dốc núi dựng đứng, cây rừng dày đặc san sát, chạy sâu sang biên giới Việt - Lào. Từ địa danh này ra đến thị trấn Kim Sơn chỉ có một cách duy nhất là đi bộ, vượt qua các con dốc và sườn núi.

Vậy mà hai năm trở lại đây, Bù Con Cắng bỗng nhộn nhịp hẳn lên. Người bản địa ùn ùn kéo lên đây phát cây, lập cửa hàng buôn bán, ngày càng nhiều những khuôn mặt lạ hoắc từ biên giới sang.

Bọn chúng lập lán trại trên lưng chừng núi, dưới khe sâu để bán... ma tuý. Chỉ trong một thời gian ngắn, ở đây đã xuất hiện khoảng 30 lán trại.

Ma tuý được mua bán, trao đổi công khai. Ngoài các đối tượng là người nước ngoài, số đối tượng trong nước bị truy nã kết hợp với đối tượng hình sự người bản địa, đã hình thành nên các đường dây buôn bán ma tuý rất gian ngoan, xảo quyệt. Chúng trang bị vũ khí nóng như súng AK, lựu đạn, sẵn sàng chống trả khi bị truy đuổi.

Từ khi lán trại buôn bán ma tuý xuất hiện, gái mại dâm cũng lũ lượt kéo về, một số thôn nữ trong vùng vì hám tiền cũng tìm đến bán mình mua vui, dịch vụ tiếp tế lương thực, những tụ điểm hút chích được dịp nở rộ.

Bù Con Cắng và khe Cọ Hoà bỗng chốc trở thành chốn ăn chơi đàng điếm, nơi ẩn nấp lý tưởng của các đối tượng hình sự. Nhiều người còn mệnh danh nơi này là thủ phủ ma túy mới của tỉnh Nghệ An.

Tang vật bị thu giữ - Ảnh: T.L

Xoá sổ “thung lũng tử thần trắng”

Để triệt phá, xoá sổ những băng nhóm, đường dây ma tuý tại điểm nóng này, từ những tháng cuối năm 2007, các trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an Nghệ An đã ngày đêm tiến hành nhiều đợt khảo sát địa hình, địa thế, nắm bắt quy luật hoạt động của những tên tội phạm.  

Sau nhiều ngày mật phục, theo dõi, ngày 26/7/2008, lực lượng phòng chống ma tuý của Công an Nghệ An gồm PC17, PC22, Công an huyện Quế Phong do Thượng tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC17 làm Tổng chỉ huy đã được lệnh “tấn công”. Từ đại bản doanh, các chiến sĩ công an đã đi bộ hành quân suốt 3 giờ đồng hồ dọc theo chân núi, áp sát địa bàn.

5h sáng ngày 26/7, đoàn chia thành 5 tổ, xâm nhập theo hai hướng, một hướng tiếp cận Bù Con Cắng, một hướng đến khe Cọ Hoà.

Tại đỉnh Bù Con Cắng trinh sát phát hiện khoảng 15 lán trại được dựng bằng nứa, mét, lợp lá cọ và bạt, bên trong có khoảng 30 đối tượng được trang bị súng cạc bin, AK, lựu đạn.

Sau khi triển khai đội hình, nắm rõ số lượng đối tượng, các tổ công tác đợi lệnh tấn công. 7 giờ sáng ngày 26/7, khi sương còn giăng dày đặc trên đỉnh Bù Con Cắng lệnh nổ súng được phát ra.

Đang ngái ngủ trong các lều bạt, nghe tiếng súng nổ sát rạt, đối tượng từ trong những lán trại vùng dậy bỏ chạy. Lợi dụng thông thạo địa hình, số đối tượng này vừa dùng súng bắn trả, vừa lùi dần về phía rừng sâu tẩu thoát. Lực lượng công an vừa bao vây, truy đuổi, vừa kêu gọi đầu hàng.

Trong quá trình truy đuổi, tổ công tác phát hiện một đối tượng ẩn nấp trong một hang đá khá sâu. Đối tượng này chĩa khẩu súng cạc bin vào lực lượng truy đuổi lên đạn. Nhưng sau vài giây suy nghĩ, hắn co giò bỏ chạy.

Cuộc rượt đuổi nghẹt thở diễn ra trên địa hình đá lởm chởm, sắc nhọn, đường núi trơn trượt. Đang trên đà chạy, đối tượng trên vấp chân vào một tảng đá lớn, ngã lăn xuống khe.

Không may cho hắn, phía dưới lại là một rừng nứa vừa được người dân phát dọn. Những gốc nứa sắc nhọn đâm thẳng vào sườn, mặt của đối tượng. Mặc dù đã được tổ công tác tiến hành sơ cứu nhưng đối tượng này đã chết sau đó.

Tại hiện trường, công an đã thu được 1 khẩu súng cạc bin và 29 viên đạn. Trong ba lô của đối tượng này phát hiện 10 bánh heroine có trọng lượng 3.279 gam, 123 viên ma tuý tổng hợp.

Ngoài ra tổ công tác còn phát hiện thu giữ 1.900.000 VNĐ và 13.000 kịp Lào, 2 điện thoại di động cùng một số tư trang khác. Bước đầu đã xác định được đối tượng trên có tên thường gọi là Thái. Hắn chính là đối tượng cầm đầu tổ chức đường dây tội phạm ma tuý vận chuyển trái phép ma tuý từ nước ngoài vào Nghệ An...

Vụ triệt phá “thủ phủ ma tuý” này đã nhận được sự ngợi khen, đồng tình của người dân.

Theo Hồ Hà
Gia đình&Xã hội