Triệt phá đường dây mua bán phụ nữ xuyên quốc gia
Các Website khác - 28/11/2005
Thời gian gần đây, mặc dù nhiều đường dây buôn bán phụ nữ xuyên quốc gia liên tiếp bị triệt phá, nhưng vì siêu lợi nhuận, các đối tượng ở hai bên biên giới vẫn câu kết hình thành đường dây buôn bán người bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trước tình hình đó, cảnh sát hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ, đẩy mạnh triệt phá các đường dây buôn người và cứu giúp các nạn nhân.

Ngày 4-3, tại cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng), cảnh sát Trung Quốc đã chuyển giao cho Công an tỉnh Cao Bằng 7 cô gái là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm, đều xuất thân từ các miền quê nghèo ở Tuyên Quang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Ðác Lắc... Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Cục CSÐT tội phạm về TTXH đã tiến hành điều tra, mở rộng.

Các nạn nhân khai họ bị một số đối tượng lừa bán cho Nguyễn Thị Thùy (tức Thủy), sinh ngày 8-5-1982 ở khu 14 xã Tiên Phú (Phù Ninh, Phú Thọ). Bản thân Thùy năm 2000 từng là nạn nhân bị người dì họ là Nguyễn Thị Hà lừa bán sang Trung Quốc khi trên đường thi đại học trở về quê. Sau vụ việc này, gia đình Thùy đã tố cáo và Hà đã bị bắt giữ, xét xử mức án 13 năm tù. Từ một cô thôn nữ ngây thơ, Thùy bị bán vào ổ chứa, hơn 3 năm buộc phải làm gái mại dâm ở các nhà hàng tại Bằng Tường - Quảng Tây (Trung Quốc). Sau đó, Thùy được Thiên, người Trung Quốc chuộc ra lấy làm vợ hờ. Với sự sành sỏi của mình, tháng 1-2004, Thùy bàn với Thiên móc nối với một số đối tượng ở Việt Nam đang sinh sống tại Bằng Tường hình thành đường dây buôn bán phụ nữ xuyên quốc gia, lừa bán các cô gái trong nước sang làm gái mại dâm, mỗi cô giá thấp nhất 7.000 nhân dân tệ, nhiều nhất là 9.500 nhân dân tệ. Từng bị lừa, cho nên Thùy đã nắm bắt hết mánh lới và nhập cuộc rất nhanh. Hàng chục cô gái nhẹ dạ đã bị lừa vào động mại dâm của Thùy, bị khống chế bắt phải tiếp khách. Bơ vơ nơi đất khách, không biết tiếng, liên tục bị đe dọa khống chế, các cô không còn con đường nào khác, buộc phải nhắm mắt đưa chân. Hằng ngày, mỗi cô tiếp hàng chục khách nhưng chỉ được nuôi cơm ngày ba bữa, thậm chí bỏ đói nếu không tiếp đủ số khách quy định; còn toàn bộ số tiền bán dâm, bọn Thùy, Thiên tịch thu hết. Mọi hoạt động đều được vợ chồng Thùy và vệ sĩ giám sát chặt chẽ, cho nên các nạn nhân không thể chạy trốn. Tháng 2-2005, công an Trung Quốc triệt phá động mại dâm này và rất may mắn các cô đã được cứu thoát trở về nước.

Sau một thời gian lần tìm tung tích, các trinh sát đã phát hiện thỉnh thoảng Thùy có về Việt Nam chơi. Lần này từ Trung Quốc trở về quê, Thùy đang làm tại nhà hàng ăn tại đường Giảng Võ, Hà Nội. Ngày 27-5, Thùy bị bắt giữ. Mở rộng điều tra, Ban chuyên án đã xác định hàng loạt đường dây chuyên cung cấp gái cho Thùy. Một đối tác chuyên cung cấp những cô gái trẻ đẹp cho Thùy là Nguyễn Thị Doan (tức Nhi), sinh năm 1979 ở làng Cả, xã Tân Thịnh (Lạng Giang, Bắc Giang). Từng sống từ nhỏ ở Trung Quốc, mới trở về nước được vài năm, cho nên Nhi có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tượng buôn người và nắm bắt được các thủ đoạn lừa phỉnh, dẫn dắt người đưa sang Trung Quốc. Ðể thực hiện âm mưu này, Nhi cùng với gã chồng hờ là Nguyễn Linh Khiết, sinh năm 1973 ở Tây Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) mở quán ka-ra-ô-kê Hải Loan ở xóm Tó để tuyển các cô gái ở quê ra làm nhân viên phục vụ quán với mức lương cao. Sau một thời gian, chúng rủ các cô lên biên giới sắm đồ và dẫn qua đường mòn sang Trung Quốc bán.

Qua điều tra, Ban chuyên án còn tiếp tục phát hiện, bắt giữ hàng loạt đối tượng ở Hòa Bình, Hà Tây, Lạng Sơn, Ðác Lắc tham gia mua bán phụ nữ, trẻ em. Vụ án này là bài học cảnh tỉnh cho các cô gái ở nông thôn chớ nhẹ dạ cả tin, sa vào cạm bẫy của bọn buôn người. Cục CSÐT tội phạm về trật tự xã hội đang tiếp tục mở rộng điều tra, bóc gỡ toàn bộ đường dây.

LƯƠNG TUẤN