Xử lý hình sự tiệm cầm đồ tiếp tay cho tội phạm
Các Website khác - 21/03/2006

Những tiệm cầm đồ nào ở TP HCM nhận cầm các loại tài sản có giấy tờ sở hữu mà không xuất trình được sẽ bị phạt hành chính hoặc bị cơ quan thẩm quyền rút phép kinh doanh. Nếu các cửa hàng cầm đồ có dấu hiệu tiếp tay cho tội phạm thì sẽ bị xử lý hình sự.

Đối với cửa hàng điện thoại di động, nếu không chứng minh được người bán hoặc người đổi sẽ bị thu giữ hàng hóa.

Chiều qua, ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc công an TP HCM cho biết như vậy, sau 5 ngày mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm của lực lượng công an thành phố. Theo ông, việc xử lý các tiệm cầm đồ không thực hiện đúng quy định kinh doanh cũng là biện pháp phòng chống tội phạm hiệu quả. Qua kiểm tra gần 80 điểm cầm đồ trên địa bàn TP HCM, công an TP HCM đã phát hiện nhiều tiệm cầm đồ đã tiếp tay cho kẻ gian tiêu thụ tài sản phạm pháp mà có.

Ngoài ra, cũng qua 5 ngày ra quân, lực lượng Công an thành phố đã phá 12 băng nhóm, hàng chục vụ mua bán ma túy, mại dâm, bắt gần 30 tên cướp giật, 15 tên có lệnh truy nã.

Ông Minh cho biết thêm, Công an thành phố sẽ sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác tuần tra để phát hiện những nơi cất giấu ma túy, nhất là tại khu vực công viên 23/9, nơi tình trạng buôn bán ma túy đang rộ lên. Công an đã kiến nghị UBND thành phố cho phép xử phạt cả chủ xe khi phát hiện xe chở quá tải.

V.H.