Bản tin AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Bản tin AIDS


Vừa qua, các nhà lãnh đạo Y tế Thế giới (WHO) nói rằng cần có hàng tỷ bao cao su để phân phát ở Châu Á đặc biệt là cho những người bán dâm, nhằm ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS. Theo WHO, hiện khu vực Châu Á Thái Bình Dương có khoảng 6 triệu người nhiễm HIV và khu vực này đang có nguy cơ trở thành “trung tâm của đại dịch AIDS toàn cầu” trong vòng 10 năm tới. Các quan chức của WHO cho biết, hiện mỗi năm tính chung trên toàn thế giới có khoảng từ 6 – 7 tỷ bao cao su được phân phối - thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế vào khoảng 24 tỷ bao.

Hiện nay, WHO đang phối hợp với chính phủ các nước Trung Quốc, Myanmar, Mogolia, Việt Nam, Lào và Philippines triển khai các chương trình “Sử dụng 100% bao cao su”. Chương trình này đã “thành công lớn” ở Thái Lan và Cambodia – nơi hiện có trên 90% phụ nữ bán dâm dùng bao cao su và số người nhiễm HIV mới đã giảm trên 80% so với những năm 90. Do vậy, WHO mong muốn được nhận rộng thành công ở Cambodia và Thái Lan ra khắp Châu Á.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Washington Times. Tổng Giám đốc mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – TS. Jong. Wook Lee cho biết HIV/AIDS, Lao và Sốt rét sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ông, đặc biệt nhất là HIV/AIDS, Theo ông, điểm khác biệt quan trọng giữa các nỗ lực phòng chống AIDS trước đây và ngày nay là ở chỗ, hiện đang có những cơ hội thật sự cho việc cung cấp các loại thuốc kháng retrovirut với giá cả chấp nhận được cho những người nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới. Mục tiêu của WHO là sẽ cung cấp được thuốc điều trị AIDS (loại kháng retrovirus) cho 3 triệu người trong giai đoạn từ nay đến năm 2005. Ông cho rằng, dự phòng, tư vấn và điều trị là tất cả những gì thiết yếu nhất trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Ông kêu gọi hãy kết thúc các cuộc “tranh luận triết học” về việc chúng ta phải đương đầu với HIV/AIDS như thế nào mà thay vào đó bằng những “hoạt động thực tiễn”.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) thì AIDS có thể làm sụp đổ nền kinh tế của các quốc gia bị nó tấn công nặng nề nhất sau hai thế hệ nữa. Cụ thể hơn, Sở Y tế sẽ làm cho tổng sản phẩm quốc nội của các nước Châu Phi giảm từ 0,3% - 1,5% mỗi năm. Báo cáo trên cho rằng, AIDS tấn công đến nền kinh tế các nước Châu Phi từ “3 phía”. Thứ nhất là dịch bệnh này tác động chủ yếu và cướp đi mạng sống của những người lớn - người người đã tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng cả trong lao động và trong cuộc sống. Thứ hai, những cái chết của người trong độ tuổi lao động sẽ làm suy yếu hoặc phá vỡ các gia đình. Thứ ba, nguy cơ những đứa trẻ có khả năng nhiễm HIV vào tuổi trưởng thành làm cho sự đầu tư nuôi nấng, giáo dục, đào tạo chúng trở nên kém hiệu quả…

Cho dù theo số liệu của Liên Hiệp quốc, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở Bangladesh đang ở mức dưới 1% dân số, nhưng theo các chuyên gia thì sự thiếu hiểu biết về HIV/AIDS và sự gia tăng các hành vi nguy cơ cao trong dân chúng nước này có thể gây ra “bùng nổ” dịch HIV/AIDS trong vòng 10 năm tới. Điều đáng lưu ý là, với 30 triệu người ở độ tuổi dưới 20; cộng với thương mại tình dục và tiêm chích ma túy đang tăng; sự truyền máu không an toàn; có vị trí địa lý gần với Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ; tỷ lệ dân chúng có hiểu biết về HIV/AIDS còn rất thấp (chỉ có 19% nam giới có vợ và 33% nữ giới có chồng đã được nghe nói về HIV/AIDS…) Bangladesh đang là nước dễ cảm nhiễm với HIV/AIDS và đứng trước nguy cơ dịch HIV/AIDS lan rộng.

Bộ Y tế Brazil vừa công bố các kế hoạch phân phát 3,4 triệu bao cao su cho học sinh các trường trung học phổ thông ở 5 thành phố lớn của nước này. Đây là một phần trong chương trình phòng tránh mang thai và phòng lây lan HIV trong lứa tuổi thanh thiếu nhi của Bộ này. Cụ thể hơn, kế hoạch cho thấy, Bộ Y tế Brazil sẽ phân phát mỗi tháng trên 8 bao cao su cho mỗi học sinh lể từ tháng 7/2004 và “chế độ” này. Đồng thời, Bộ cũng đã có kế hoạch mở rộng chương trình phát bao cao su này tới 2,6 triệu học sinh trong độ tuổi quan hệ tình dục vào năm 2006.