Bản tin AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Bản tin AIDS


Theo tin của tờ Contra Costa Tiones, Earvin “Magic Johnson” (một người Mỹ nhiễm HIV nổi tiếng trên thế giới, từng được công nhân là ngôi sao bóng rổ của mọi thời đại) đã đồng ý phối hợp với Hội đồng Giám đốc của tập đoàn Y – sinh học Calypte (có trụ sở tại Califormia, Hoa Kỳ) trong các chiến dịch nâng cao nhận thức về một sản phẩm mới của hãng này dùng sự sợ hãi khi làm xét nghiệm máu là một trong những nguyên nhân chính giải thích tại sao nhiều người không đi làm xét nghiệm phát hiện HIV. Bây giờ có chất thử HIV qua nước tiểu do Calypte sáng chế, mọi chuyện sẽ khác.

Còn ông Richard Brounstein, đại diện hãng Calypte đánh giá, quyết định tham gia của Johnson là rất quan trọng đối với hãng, bởi do hãng chưa nổi tiếng lắm, nên khi họ giới thiệu về chất thử nước tiểu của mình, mọi người cứ tưởng là nói dối. Còn khi Johnson hiểu và giải thích “hộ” họ trước dân chúng về điều này thì sẽ tốt hơn nhiều. Đơn giản vì E. Johnson quá nổi tiếng.

Ngày 5/5 vừa qua, Văn phòng Thống kê Trung ương Zambia (CSO) chính thức công bố rằng AIDS đã làm giảm tuổi thọ trung bình ở nước này từ mức 44 tuổi (trong thập kỷ trước) xuống còn 33 tuổi trong thập kỷ này.

Ông Buleti Nsemukila, Giám đốc CSO cho biết “Tỷ lệ chết trong nhóm người lớn đã tăng lên từ thập kỷ trước… và người lớn ở Zambia đã mất đi trung bình 11 năm sống do dịch HIV/AIDS”. Hiện tại cứ trong 5 người lớn (tuổi 15 - 49) ở nước này có một người mang trong mình HIV. Chính phủ Zambia cho biết mỗi ngày ở đây AIDS cướp đi mạng sống của 200 người và làm lây nhiễm 500 người khác, trong khi tổng số dân Zambia chỉ có 9,8 triệu.

Tại phiên bế mạc Đại hội các giáo hội toàn Châu Phi đã ra tuyên bố trong đó kêu gọi các giáo hội thành viên dẫn dắt cuộc chiến chống lại sự kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS. Ông Melaku Kiffe, Tổng thư ký lâm thời sắp mãn nhiệm của Đại hội cho rằng “Các giáo hội cần phải chống lại sự phân biệt đối xử vì sự phân biệt đối xử được coi là trở ngại lớn nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch này” và “Các giáo hội không thể thụ động lâu hơn nữa trong cuộc chiến chống AIDS và các xung đột khác đang tác động tới châu lục”…

Theo tuyên bố nói trên hiện thế giới có 42 triệu người nhiễm HIV/AIDS còn sống thì 29 triệu là dân Châu Phi, trong khi trên 80% dân chúng của châu lục này đang sống với dưới 1USD/ngày và nhiều nước ở trong vùng đang hoặc đã bị tàn phá do các cuộc xung đột…

Theo tin của AFP, các quan chức Nepal đã chính thức công bố rằng ở nước này hiện nay có 2.800 bệnh nhân AIDS và 240 người đã chết do AIDS. Ông Dhruva Prasad, trợ lý giám đốc trung tâm kiểm soát AIDS quốc gia cho biết phụ nưữ bán dâm và người tiêm chích ma túy là hai nhóm người mắc bệnh chính của đất nước. Trong tổng số ước tính khoảng 60.000 người nhiễm HIV ở nước này, có khoảng 20.000 là người sử dụng ma túy. Còn trên 5.000 gái điếm ở thủ đô Kathmandu cũng đang tự đặt mình trước nguy cơ lây nhiễm HIV rất lớn. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, ở Nepan, không ít phụ nữ bị nhiễm là do các ông chồng đi lao động ở nước ngoài mang HIV về “trao” cho vợ.

Indonesia: giới trẻ còn rất thiếu hiểu biết về HIV/AIDS. Đó là nhận xét của đại diện Quỹ Nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF) tại Indonesia – Steven Allen đưa ra ngày 28/4/2003. Theo S. Allen, con số thanh niên Indonesia không hiểu biết về HIV/AIDS là các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS là đáng báo động. Cụ thể là, vào năm 2001, UNICEF đã làm một cuộc khảo sát trên 1.000 thanh thiếu niên ở nước này và kết quả cho thấy 84% số họ “biết rất ít hoặc không biết tí gì về HIV/AIDS” 73% số người từ 14 – 17 tuổi không biết bao cao su là cái gì, trong khi đó 12% số họ tự nhận là đã dùng ma túy.

S. Alle cho biết “Chúng tôi quyết định mở cuộc chiến với HIV/AIDS, đặc biệt là trong thanh thiếu niên. Nâng cao nhận thức về HIV/AIDS cho thanh thiếu niên ở đây là lãnh vực ưu tiên chính của chúng tôi”.

Theo tin của BostonGlobe, Chính phủ Thái Lan vừa ra lệnh cấm sản xuất và lưu hành một loại viên có chất dinh dưỡng gọi là V-1 Iminunator được các nhà sáng chế chào bán là thuốc điều trị AIDS. Và hàng ngàn người nhiễm HIV không có khả năng dùng thuốc kháng sinh ở Thái Lan đã mau loại viên này, trong khi các nghiên cứu khoa học chưa bao giờ xác nhận viên V-1 có thể dùng để điều trị hoặc chữa được AIDS.

Theo luật pháp hiện hành ở Thái Lan, những người làm và phổ biến V-1 có thể phải lãnh 3 năm tù giam và 1.000 USD tiền phạt nếu họ bị kêế tội lừa đảo.