Các đoàn thể và tổ chức phi chính phủ Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng trong thực hiện phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Theo đánh giá được ghi nhận tại Hội thảo về vai trò của các đoàn thể và tổ chức này trong phòng chống HIV/AIDS, diễn ra tại Hà Nội ngày 16/10, hơn 10 năm qua, các đoàn thể và tổ chức phi chính phủ Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy các đoàn thể và tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam chủ yếu tham gia vào công tác giáo dục truyền thông, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống lây nhiễm HIV, hướng dẫn và định hướng công đồng trong công tác này. Nhiều hình thức tuyên truyền mạnh mẽ, trực tiếp hoặc gián tiếp được các đoàn thể, tổ chức sử dụng tác động tới cộng đồng. Các tổ chức phi chính phủ trong nước cũng đã thiết lập các mạng lưới tuyên truyền viên về sức khoẻ sinh sản trong đó tập trung vào phòng chóng HIV/AIDS tới phường xã, đã và đang thực hiện được nhiều dự án có giá trị trong phòng chống HIV/AIDS. Đáng kể như chương trình giảm tác hại do tệ nạn ma tuý và mại dâm thông qua nhóm giáo dục đồng đẳng do Trung tâm huy động cộng đồng Việt Nam phòng chống HIV/AIDS tiến hành, đã có hiệu quả và góp phần làm giảm lây nhiễm HIV trong các quần thể có nguy cơ cao. Dự án can thiệp giáo dục đồng đẳng HIV/AIDS tại các trung tâm 05, 06 nhằm giảm nguy cơ lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở những người nghiện chích ma tuý, mại dâm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm và những người bị tác động bởi dịch HIV của Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng và phát triển. Trung tâm phòng chống STD/HIV/AIDS đã thành lập nhiều phòng tư vấn trực tiếp hoặc tư vấn qua điện thoại và thành lập phòng khám cho người nhiễm HIV, tập huấn cách phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục và dạy nghề tạo việc làm cho người nhiễm HIV. Các hoạt động của các tổ chức này đã được các cấp chính quyền, ban ngành quan tâm giúp đỡ và đánh giá cao.

Tính đến 6/9/2003, cả nước có 71.180 người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, trong đó 10.890 người chuyển sang AIDS và 6.100 người tử vong do AIDS. Tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV/AIDS là 13,36%, tỷ lệ người nghiện chích ma tuý chiếm 60%. Nhiều trẻ em đã bị nhiễm HIV/AIDS.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã trao tặng Huy chương "Vì sự tiến bộ của phụ nữ" cho bà Nafis Sadik, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề HIV/AIDS khu vực châu Á, nguyên Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc vì những đóng góp của bà vào việc tạo những ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc, làm thay đổi những quan điểm về sức khoẻ và hạnh phúc của phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng./.