Cấm đưa tin về người nhiễm HIV trong cơ sở cai nghiện
Các Website khác - 14/11/2005
Học viên cai nghiện thi đấu thể thao. Ảnh: N.T.

Trung tâm giáo dục lao động xã hội (còn gọi là cơ sở cai nghiện) phải tuyệt đối giữ bí mật thông tin liên quan đến phòng chống bệnh lao, HIV/AIDS và bệnh lây qua đường tình dục của học viên. Đó là nội dung trong thông tư 32 do liên bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng Y tế vừa ban hành.

Theo đó, Trung tâm có trách nhiệm phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước để điều trị cho học viên. Trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng chữa trị, trung tâm phải chuyển học viên đến điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước. Học viên không được xăm trổ, quan hệ tình dục, sử dụng vật sắc nhọn dễ gây chảy máu và không được lây HIV cho người khác.

Riêng đối với bệnh lao, căn cứ vào cơ sở vật chất, quy mô và số lượng học viên mắc lao, trung tâm phải thành lập khu điều trị cách ly để tiếp nhận điều trị.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỷ lệ học viên nhiễm HIV trong các trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội rất lớn, khoảng 30-40%, cá biệt có nơi lên tới 70-80%. Nếu không có biện pháp chống thì việc lây truyền sẽ rất lớn.

Hồng Khánh