Đã có chế độ cho người phơi nhiễm HIV
Các Website khác - 25/03/2004

(23/12/2003) -Từ tháng 1/2004, những người bị phơi nhiễm HIV hoặc nhiễm virus HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp sẽ được hưởng chế độ đặc biệt theo Quyết định 265/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 16/12.

Thế nào là người phơi nhiễm HIV?

Theo văn bản trên, những người được coi là bị phơi nhiễm HIV khi da hoặc niêm mạc của người đó tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch sinh học của người bị nhiễm HIV/AIDS. Đối với tai nạn rủi ro nghề nghiệp là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận hoặc chức năng nào của cơ thể người dẫn đến việc người đó bị phơi nhiễm với HIV hoặc bị nhiễm HIV/AIDS khi đang làm nhiệm vụ.

Người phơi nhiễm HIV hoặc bị nhiễm HIV/AIDS do bị tai nạn thuộc các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ sở y tế quân dân y và lực lượng vũ trang, cơ sở chữa bệnh hoặc cai nghiện ma tuý, cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân đang làm việc tại trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng hoặc trong khi thi hành công vụ theo sự phân công mới được hưởng chế độ theo quy định.

Chế độ cho người bị phơi nhiễm HIV

Người bị phơi nhiễm HIV được xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV và được điều trị miễn phí các thuốc dự phòng phơi nhiễm chống HIV/AIDS theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời được nghỉ việc để điều trị dự phòng trong 20 ngày. Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được điều trị miễn phí các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV/AIDS gây nên, được điều trị bằng thuốc đặc hiệu và thuốc nâng cao thể trạng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được nghỉ việc để điều trị bệnh do HIV/AIDS.

Nếu những đối tượng này vẫn còn khả năng lao động thì được bố trí làm các công việc phù hợp với sức khoẻ, được hưởng lương, nâng bậc lương và các chế độ chính sách khác theo quy định hiện hành; người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng với mức giảm khả năng lao động là 61%, được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội, thuốc điều trị đặc hiệu và thuốc nâng cao thể chất.

Đối với những người không còn khả năng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc phải được nghỉ việc và hưởng các chế độ theo quy định hiện hành. Trường hợp người nhiễm HIV chết, gia đình hoặc người đại diện hợp pháp của họ được hưởng chế độ tử tuất và các chế độ khác theo quy định của BHXH.

  • Lệ Hà