Ghana: Giảng dạy về HIV/AIDS trong trường học
Các Website khác - 06/05/2006

Văn phòng HIV/AIDS của Dịch vụ giáo dục Ghana vừa tiến hành triển khai loạt hội thảo "Đào tạo giáo viên" nhằm trang bị cho các giáo viên các kĩ năng và phương pháp luận nhằm đưa các vấn đề tuyên truyền về đại dịch HIV/AIDS vào chương trình giảng dạy trong trường học.

Ông Cletus Paaga, Giám đốc giáo dục khu vực Upper West trong phần mở của một hội thảo như trên tại miền bắc hôm thứ ba đã ra lời kêu gọi các giáo viên cần trở thành những tác nhân tích cực trong công tác tuyên truyền thông tin về đại dịch.

Cũng theo ông này, thì bản thân các giáo viên cũng cần biết tự bảo vệ mình trước tiên, trước hết là bảo vệ với các giáo viên, học sinh và sinh viên khỏi nhiễm phải căn bệnh này.

Đội đào tạo của quận đến từ 18 quận khác nhau từ các vùng miền bắc đến vùng Upper West của Ghana cũng đều tham dự hội thảo. Ông Paaga yêu cầu các thành viên trình bày những vấn đề về đại dịch một cách thiết thực nhất, sinh động và nhất quán nhất để có thể tạo ra những thay đổi về hành vi của người dân Ghana.

Cũng theo ông này thì đại dịch thế kỷ đã làm tăng số trường hợp tử vong ở hầu hết mọi lứa tuổi, thêm vào đó là những tác động nghiêm trọng nhất lên lĩnh vực sản xuất kinh tế của người dân nói chung, trong đó có các giáo viên. Ông Paaga cho rằng, nhà nước không đủ tiền để giải quyết các vấn đề kiểu như vùng La Cote D'lvoire, nơi mà năm 1998, cứ 10 ca giáo viên tử vong lại có 7 ca chết vì HIV/AIDS hay như ở Zambia, trong vòng 10 tháng đã có tới 1,300 giáo viên mất mạng vì căn bệnh thế kỷ.

Cô Hilda Eghan, điều phối viên về HIV/AIDS của GES cho rằng, mục tiêu chính của văn phòng kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2002 tới nay vẫn là cung cấp các thông tin tuyên truyền về phòng bệnh tới những nhân sự trong ngành giáo dục, nhất là các giáo viên, học sinh và sinh viên.

Cô Hilda cũng kêu gọi Đội đào tạo quận tăng cường chương trình đào tạo nhằm đảm bảo các tác nhân – giáo viên của chương trình tuyên truyền và thay đổi sẽ trở thành những lực lượng phát huy hiệu quả những hoạt động của văn phòng.

Đỗ Dương theo http://www.ghanaweb.com