"Mối quan hệ Anh - VN vô cùng đa dạng"
Các Website khác - 20/12/2003

Tân đại sứ Anh tại VN Robert Gordon
TT- Tân đại sứ Anh tại VN Robert Gordon đã nói như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ, ba tuần sau lễ trình quốc thư. Câu chuyện bắt đầu bằng một hợp tác thú vị mới khởi sự giữa hai nước: Anh đang tích cực hỗ trợ mục tiêu của VN trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm 2008

- Đại sứ R. Gordon: Đây là một bước tiến tự nhiên của VN trên bước đường hội nhập toàn diện vào thế giới. Chúng tôi hoàn toàn vui lòng hỗ trợ VN thực hiện mục tiêu này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ VN hiểu biết thêm về cách thức vận hành cũng như phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an, giúp VN thêm thông tin về những vấn đề ở những khu vực mà VN đặt ít đại sứ quán... Cần biết Hội đồng Bảo an không chỉ bàn chuyện chính trị mà còn bao gồm nhiều vấn đề khác nữa, từ HIV/AIDS đến chống khủng bố... Nhưng chúng tôi rất ấn tượng với cách thức đầy chuyên nghiệp và qui củ mà VN đang thực hiện để tiến tới mục tiêu này.

* Với tư cách tân đại sứ, ông sẽ chú trọng những lĩnh vực nào để tăng cường quan hệ hai nước?

- Bốn lĩnh vực mà tôi sẽ đặc biệt chú trọng là: viện trợ, giáo dục, thương mại - đầu tư và cập nhật hình ảnh nước Anh tại VN. Mối quan hệ giữa Anh và VN vô cùng đa dạng. Các chương trình trợ giúp song phương mà Anh cung cấp cho VN có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới (chỉ sau Iraq) và sẽ đạt tới 100 triệu USD không hoàn lại vào năm 2005-2006. Chúng tôi muốn sử dụng các khoản viện trợ này để góp phần vào sự thành công của VN trong công cuộc giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Về giáo dục, số lượng sinh viên VN du học tại Anh đã tăng 50% trong năm 2003, đạt khoảng 1.000 sinh viên.

Riêng về thương mại, trao đổi thương mại song phương năm qua đạt mức kỷ lục là 1 tỉ USD. Rất dễ để tìm thấy các mặt hàng quần áo hoặc giày dép “made in Vietnam” tại các cửa hàng ở London. Anh cũng trở thành nhà đầu tư hàng đầu của EU tại VN với việc hoàn thành nhiều dự án qui mô lớn. Đặc biệt, dự án khai thác khí Nam Côn Sơn do Công ty BP đầu tư đã thực hiện đúng tiến độ và dưới mức ngân sách dự chi. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta còn có thể tăng giao thương và mở rộng đầu tư trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

* Thưa đại sứ, gần đây thì cả nghị viện Mỹ và EU đưa ra một số nghị quyết về vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo tại VN. Xuất phát từ thực tế mỗi nước có một trình độ phát triển khác nhau, nền văn hóa cũng khác nhau, liệu việc kêu gọi áp dụng những giá trị tương tự về các vấn đề nhân quyền, dân chủ có thích hợp và công bằng?

- Chúng tôi tin vào tính phổ biến của nhân quyền. VN đã ký một vài công ước LHQ về các vấn đề này, do vậy cũng là bình thường khi các thành viên LHQ thảo luận với VN về việc thực hiện. Sẽ là rất quan trọng nếu VN chứng tỏ được càng minh bạch trong lĩnh vực này càng tốt. Một trong những cách để giảm thiểu những hiểu lầm về chính sách và thực tế VN là mời những người quan tâm tới những vấn đề này tới VN để họ có thể tự xem xét tình hình. VN và EU đang tiến hành các cuộc đối thoại rộng rãi về nhân quyền trên tinh thần xây dựng và thẳng thắn. Khi VN mở cửa với thế giới cũng có nghĩa là phải trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề hơn. Chúng tôi mong muốn các cuộc đối thoại về nhân quyền sẽ được tiếp tục song song với trao đổi về nhiều vấn đề khác. Và hai phía đều nhất trí rằng không để riêng vấn đề này làm tổn hại tới cả mối quan hệ tổng thể tốt đẹp.

* Sau vài tháng ở VN, đại sứ khám phá một VN như thế nào?

- Tôi cảm nhận một xã hội sôi động, đầy nhiệt huyết và lạc quan. Tôi đặc biệt ấn tượng về sự biểu lộ lòng tự hào dân tộc của người dân VN tại Sea Games vừa rồi. Tất nhiên, VN không chỉ có Hà Nội và TP.HCM. Tôi cần đi thăm nhiều tỉnh thành khác nữa trước khi có một nhận định vững chắc về toàn bộ đất nước. Nhưng phải nói ấn tượng ban đầu rất là tốt đẹp.

* Xin cảm ơn đại sứ.

CẨM HÀ thực hiện