Một công đôi việc
Các Website khác - 25/05/2004

Truyền thông DS-SKSS tới lao động nữ ngoài QD tỉnh Quảng Ninh:
Một công đôi việc

Nhằm nâng cao nhận thức và sức khoẻ cho nữ CNLĐ, Trung tâm DS-SKSS Tổng LĐLĐVN đã phối hợp với LĐLĐ Quảng Ninh tổ chức 3 lớp truyền thông về kiến thức chăm sóc SKSS cho gần 400 nữ CNLĐ và cán bộ nữ công từ tổ trưởng trở lên trong các DN ngoài QD thuộc 3 khu vực: TP.Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và huyện Đông Triều. đây chính là cơ hội tốt để phát triển đoàn viên và thành lập CĐ ngoài QD.

Đầu tư cho công tác DS-SKSS
Theo báo cáo của LĐLĐ Quảng Ninh, đến nay toàn tỉnh mới thành lập được 106 CĐCS ngoài QD trên tổng số 711 DN ngoài QD hiện có. Đối với Quảng Ninh, công tác DS-SKSS đã được triển khai đều, rộng khắp và khá hiệu quả trong nữ CNLĐ từ nhiều năm nay, nhưng riêng nữ CNLĐ ngoài QD thì đây là lần đầu tiên chị em được chia sẻ kiến thức chăm sóc SKSS từ chương trình quốc gia.

Ba địa phương được chọn truyền thông đều là những nơi tập trung nhiều DN ngoài QD và sử dụng đông LĐ nữ, trong đó: TP.Hạ Long tập trung các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn được coi là nhạy cảm và khá phức tạp; huyện Đông Triều - nơi LĐ nữ ngoài QD chiếm tới 70% LĐ nữ, làm việc chủ yếu trong các DN gạch, ngói, gốm sứ còn ở thị xã Cẩm Phả - phần đông DN kinh doanh than, gỗ, xây dựng...

Chị Trần Thu Mai - nhân viên Cty liên doanh quốc tế Hoàng Gia (Hạ Long) cho biết: "Mặc dù ở thành phố nhưng do nhận thức chưa đầy đủ nên không ít chị bị "vỡ kế hoạch" dẫn đến hậu quả đáng tiếc không chỉ với sức khoẻ bản thân mà còn ảnh hưởng đến công việc của Cty.

Với những lo lắng và bức xúc khi Quảng Ninh vẫn được coi là tỉnh đứng đầu cả nước về số người nhiễm HIV/AIDS, chị Nguyễn Thị Vân Khánh - CN Cty CP khai thác đá (Cẩm Phả) bày tỏ: "Cần làm sao để chị em và cả nam giới đều biết sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và cộng đồng".

Cơ hội để phát triển đoàn viên
Chỉ riêng CNLĐ chuyển đổi hành vi thôi thì chưa đủ, mà cần có sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ CB lãnh đạo mà cụ thể là CB nữ công ở cơ sở. Chính vì vậy, song song với các buổi truyền thông cho CNLĐ, Trung tâm DS-SKSS TLĐ cùng với LĐLĐ Quảng Ninh đã tập huấn cho đối tượng là cán bộ nữ công ngoài QD từ tổ trưởng trở lên nhằm củng cố, kiện toàn ban nữ công các cấp, xây dựng đội ngũ CB CĐ nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp vận động nữ CNVC-LĐ ở cơ sở, từ đó thu hút đông đảo nữ CNVC-LĐ tham gia vào các hoạt động do CĐ tổ chức.

Bà Trần Thị Hằng - Trưởng ban Nữ công LĐLĐ Quảng Ninh cho biết: Ngoài việc tuyên truyền các chế độ, chính sách có liên quan đến LĐ nữ và trẻ em nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho CB nữ công và nữ CNVC-LĐ, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với ban, ngành chức năng khảo sát thực trạng tình hình việc làm, đời sống, thực hiện Bộ LLĐ và hoạt động nữ công trong khu vực kinh tế ngoài QD.

Xác định đào tạo CB cơ sở tốt đồng nghĩa với việc có một đội ngũ tuyên truyền viên giỏi, qua đó các chủ trương, mục tiêu của tổ chức CĐ cũng dễ dàng được thực hiện.

Ông Trần Bá Lại - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh cho hay: Mục tiêu của các cấp CĐ Quảng Ninh trong năm 2004 là thành lập 75 CĐCS ngoài QD với 5.700 đoàn viên. Việc tổ chức được các lớp bồi dưỡng cho CB và CNLĐ ngoài QD là thể hiện sự quan tâm của TLĐ và CĐ tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả chất lượng hoạt động CĐ ngoài QD, tiến tới nhân rộng các CĐCS. B.C.Đ