Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2000
Các Website khác - 25/03/2004

Nelson Mandela, nhà lãnh đạo Nam Phi kêu gọi hành động khẩn cấp chống lại đại dịch HIV hiện đã làm cho 36 triệu người trên toàn thế giới bị lây nhiễm. 20 triệu người đã chết trong đại dịch và nǎm nay theo ước tính của Liên Hợp Quốc sẽ có 3 triệu tử vong mà 80% là ở châu Phi. Nước Nga có 30000 người HIV dương tính trong nǎm nay, tức là xấp xỉ 13 nǎm trước gộp lại.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS lần thứ 13 nǎm nay, một chiến dịch toàn cầu tǎng cường hiểu biết của công chúng về HIV/AIDS là "Nam giới làm thay đổi tình hình" (Men make a difference). Nam giới nhiễm bệnh luôn luôn dẫn tới nguy cơ chết người cho nữ, đối tượng dễ nhiễm HIV về sinh học. Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan phát biểu: "Nam giới có thể làm thay đổi tình hình đáng kể, nhờ chǎm lo tới sức khỏe hơn, ít gây nguy cơ hơn và đi đầu trong việc đối phó với AIDS".

Nam giới chính là động lực mạnh mẽ xoay chuyển đại dịch. Bởi vì tiêm chích ma túy phần lớn là nam giới, lây bệnh do tình dục đồng giới và khác giới đều là hành vi mà nam giới có vai trò áp đảo. Cần có sự thay đổi mạnh mẽ về hành vi tình dục từ phía nam giới.

Ngày 1/12/2000, toàn thế giới đã diễn ra những hoạt động rầm rộ để cảnh báo cho công chúng về bệnh này. Nhà thờ Saint Paul ở London, Toà Nghị viện Nam Phi và Nhà Hát Opera Sydney đều tắm trong vừng sáng đỏ giống như giải bǎng đỏ quàng quanh thế giới để bày tỏ tình đoàn kết với những nạn nhân AIDS.

Các chương trình hoà tấu nhạc rock đã được tổ chức để gửi bức thông điệp tới giới trẻ- nhóm người dễ mắc nhất- ở khắp nơi trên trái đất, từ Lào, Nga đến Trung Quốc và Ukraina... Xe buýt condom lượn trên phố xá ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các đoàn diễu hành mang thông điệp tình dục an toàn qua các phố Rumani, Nigier hay Chad và đoàn tàu tuyên truyền về AIDS đã đến tận những nơi xa xôi nhất ở Trung Quốc, Châu Phi dưới Sahara, với 25,3 triệu nạn nhân HIV/AIDS, nơi trọng điểm của nạn dịch. Bệnh liên quan đến AIDS nǎm nay đã giết chết 2,4 triệu người Châu Phi, nhiều hơn cả số chết vì chiến tranh, nạn đói và lụt lội cộng lại.

Phương Đông mà Trung Quốc và n Độ với dân số khổng lồ sẽ là nơi dễ tổn thương nhất. Nǎm nǎm tới chúng ta sẽ chịu thách thức lớn vì virus lan tới những nước đông dân ở Châu á. Nạn dịch AIDS đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Số 600 nghìn ca hiện nay sẽ có thể thành 10 triệu hay hơn vào nǎm 2010 nếu nhà nước không có những hoạt động kiên quyết và tức thời.

Các thuốc kháng retrovirus, cản trở sự sinh sản của chúng trong cơ thể sẽ có vai trò lớn. Nhiều hãng dược phẩm lớn quyết định cung cấp thuốc giá hạ cho các nước đang phát triển.

Bích Vân