Những đêm được mong đợi
Các Website khác - 27/11/2004

Nhóm NX giao lưu với khán giả nhiệt tình - Ảnh: Kim Anh

TT - Một buổi tối. Con đường số 4 Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) ken chật cứng bạn trẻ thanh niên công nhân, nhiều bạn vừa tan ca ghé luôn xe đạp vào với dự tính “nghía” một chút không ngờ “dính” đến tận phút chót.

Đó là một trong mười đêm diễn “Vòng quanh khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX - KCN)” do Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản Marie Stopes TP.HCM tổ chức.

Một đêm được khởi động bằng nhóm nhạc F5, cả sân khấu hừng hực như bốc lửa. Phía dưới lớp công nhân ngồi ngay trên đất, lớp khác ngồi trên yên xe đạp cùng hào hứng quơ tay theo điệu nhạc cổ vũ khiến hầu hết ca sĩ tham gia chương trình không thể ở yên trên sân khấu mà xuống tận phía dưới giao lưu với các bạn trẻ công nhân...

Hơn 2.500 khán giả đều là công nhân KCX Tân Thuận đêm hôm đó không chỉ hào hứng với văn nghệ mà còn bị cuốn hút với cả những kiến thức về HIV/AIDS đan xen trong chương trình do bác sĩ Nguyễn Quốc Chinh - Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em & kế hoạch hóa gia đình TP.HCM - trình bày qua những hình ảnh, số liệu cụ thể.

Nhiều công nhân vốn rất mơ hồ về cách phòng chống HIV/AIDS, thể hiện qua nhiều câu hỏi như: “HIV có lây khi hai người hôn nhau không?”, “Phòng tránh HIV như thế nào?”...

Phát phiếu bướm tuyên truyền HIV/AIDS trong buổi diễn - Ảnh: Kim Anh
Những đêm diễn ấy đã thật sự tạo hứng khởi mới cho những ca sĩ trẻ như Quốc Đại, Bích Ngọc, Mỹ Hạnh, Cam Thơ, Vân Trường, Thi Dung, nhóm TiTiKid, F5... bởi ở đó “catsê không cao nhưng các bạn thanh niên công nhân rất sẵn lòng cổ vũ nên hát không biết mệt”.

Một nhóm biểu diễn đặc biệt mang tên NX - gồm bốn chàng trai đội viên Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân, từng một thời nghiện ma túy, trong số họ có người đã nhiễm HIV nhưng vẫn quyết tâm cai nghiện thành công. Họ đã có mặt đủ mười đêm diễn.

Chương trình đã tràn qua các KCX Linh Trung 1, 2, KCN Cát Lái, Tân Tạo, Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi... thu hút hơn 15.000 thanh niên công nhân.

Với kinh phí 90 triệu đồng cho mười đêm, những “bầu sô” Bùi Tá Hoàng Vũ, Trương Thị Ngọc Yến, Thanh Quang, Minh Đức... (cán bộ Thành đoàn TP.HCM) đã phải nhiều lần chạy đôn chạy đáo đi tìm nhà tài trợ, tìm ca sĩ... để cuối cùng ra được những “bữa tiệc” văn nghệ với hơn 60 ca sĩ và nhóm ca, nhóm hài kịch, múa... có lồng ghép kiến thức HIV/AIDS đến với các bạn trẻ công nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải, giám đốc Marie Stopes TP.HCM, cho biết: “Chọn tài trợ chương trình phục vụ bạn trẻ các KCN, KCX, chúng tôi biết đó là những bạn rất cần sự tiếp sức của xã hội”.

KIM ANH