Tiếp tục vấn đề dạy trẻ em về HIV
Các Website khác - 21/03/2006

Cùng với các thuật ngữ ABC, trẻ em sinh hoạt tại các vườn trẻ giờ đây còn được học về HIV. Bắt đầu từ thứ hai tuần tới, các vườn trẻ trong trường công sẽ được dạy về HIV, HIV là một vi rút siêu nhỏ và không dễ nhận biết.

Các em nhỏ cũng sẽ được học rằng, HIV có thể dẫn tới AIDS, và cũng theo buổi ngoại khoá mới về HIV/AIDS mới của thành phố này thì khó có thể khoẻ mạnh trở lại sau khi đã nhiễm phải HIV.

Theo luật pháp bang cần có những thay đổi, song nhiều bậc cha mẹ học sinh và giáo viên lo ngại, bọn trẻ quá nhỏ khi phải nghe nói về căn bệnh chết người đó.

“Tôi không nghĩ điều đó là hợp lý. Điều đó quả là đáng sợ với các trẻ em tại vườn trẻ”, một người mẹ ở Manhattan có con gái học ở vườn trẻ của trường công 166 trên vùng West Side bức xúc nói.

Người phụ nữ này băn khoăn, “liệu họ có thể nói về AIDS như thế nào nếu không nói về tình dục và thuốc phiện”.

Tất cả giáo viên tiểu học ở mọi cấp lớp đều đã được hướng dẫn nội dung giảng dạy bắt đầu trong tuần tới với những bài học được cập nhật thông tin. Các bài học mới này còn bao gồm một dự án yêu cầu trẻ em đóng vai thầy thuốc và cùng nhau chuyện trò về HIV.

Các giáo viên sẽ không được phép đề cập tới chuyện HIV lây nhiễm qua quan hệ tình dục cho tới khi các em tới lớp bốn. Khi đó, giáo viên sẽ chỉ nói với các em rằng “Khi nào lớn lên, em sẽ hiểu hơn”.

Nhiều bậc cha mẹ trong tuần này đã được trường gửi thư thông báo về những thay đổi trong chương trình học. Nếu muốn, cha mẹ cũng có thể không cho con tham gia các thảo luận về HIV bằng việc viết thư cho hiệu trưởng trường.

Các quan chức trường học cho biết, họ đã được yêu cầu phải giảng dạy cho học sinh về HIV/AIDS từ hàng thập kỷ trước, song những ngôn ngữ đặc biệt dùng trong các bài học mới này phải đến tháng mười hai năm ngoái mới hoàn thành xong.

Cô Kelly Devers, phát ngôn viên của Bộ giáo dục khẳng định: “Khoá học hoàn toàn phù hợp về mặt phát triển, mở mang kiến thức, gồm các thông điệp lành mạnh để sống khoẻ mạnh”.

Tuy nhiên, vẫn có một số giáo viên tiểu học vẫn cho rằng, họ nghĩ, những học sinh dưới 8 tuổi không thể hiểu được những gì chúng được học về loại virus chết người đó.

Một giáo viên lớp 4 ở Queens nói: “anh có thể nói với học sinh lớp hai rằng có những bệnh khác, cảm lạnh và virus chẳng hạn, chúng sẽ hiểu. Nhưng chúng không thể hiểu sự khác biệt giữa ung thư và HIV là như thế nào”.

Thẳng thắn hơn, một giáo viên lớp ba ở Manhattan còn cho biết dự định sẽ phớt lờ khoá học mới này của mình.

Vị giáo viên này nói: “Chúng có thể hiểu ở một số lĩnh vực. Nhưng với trẻ em ở lớp một và vườn trẻ, điều đó là không thể”.

Dương Kim Thoa theo http://www.freerepublic.com