VN có thể nhận 10 triệu USD tài trợ phòng chống AIDS từ Mỹ
Các Website khác - 25/06/2004

Người dân Nam Phi tuần hành kêu gọi Chính phủ Mỹ dành thêm tiền cho Quĩ phòng chống AIDS hơn là cho chiến tranh tại Iraq
TT - Trong bài diễn văn tại nhà thờ Greater Exodus Baptist ở Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 23-6, Tổng thống Mỹ George W. Bush chính thức công bố VN được chọn vào danh sách trọng điểm cùng 12 nước châu Phi và hai nước vùng Caribê trong kế hoạch toàn cầu chống HIV/AIDS trị giá 15 tỉ USD.

Ông Bush nói: "Chúng ta bỏ lại phía sau lịch sử cay đắng với VN. Lý do của quyết định này là bởi vì VN có tốc độ gia tăng chóng mặt về nhiễm HIV, đặc biệt ở lớp trẻ... Chúng ta tin rằng VN xứng đáng được nhận sự giúp đỡ đặc biệt này. VN đang hợp tác và muốn chúng ta giúp đỡ".

Như vậy, VN trở thành nước thứ 15 và là nước duy nhất ở châu Á được hưởng khoản trợ cấp theo "Kế hoạch khẩn cấp phòng chống AIDS" kéo dài năm năm mà Tổng thống Bush đưa ra trong thông điệp liên bang năm 2003.

Bình luận việc Mỹ chọn VN là nước đầu tiên ở châu Á vào danh sách trên, một quan chức cao cấp chính quyền Mỹ giải thích với tờ Los Angeles Times rằng: “VN là nơi chúng tôi tin tưởng có thể tạo được tác động to lớn”.

Quan chức này cho biết theo số liệu ước tính, hiện có khoảng 130.000 người VN bị bệnh AIDS, con số này có thể tăng lên hơn 1 triệu người vào năm 2010.

Theo Reuters, một quan chức cao cấp Mỹ giấu tên ở Washington cho biết trong năm đầu tiên này VN có thể được nhận từ 8 - 10 triệu USD trong khoản tiền tài trợ cho toàn cầu chống HIV/AIDS của Mỹ.

Đầu năm nay, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu thông qua khoản chi trị giá 2,4 tỉ USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS năm 2004 trong khuôn khổ chương trình này.

Hôm qua, trả lời phóng viên về phản ứng của VN trước tin nói rằng Hoa Kỳ đưa VN vào chương trình tài trợ chống HIV/AIDS toàn cầu trị giá 15 tỉ USD, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng cho biết VN hoan nghênh quyết định của Tổng thống G. Bush. "Đây là nỗ lực hợp tác giữa các quốc gia trong việc đấu tranh chống căn bệnh của thế kỷ" - ông Lê Dũng nói.

Theo ước tính, tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong năm 2003 của VN là 0,23% dân số. Mục tiêu của VN là khống chế tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2010 và không tăng sau 2010.

C.HÀ

N.QUÂN (Theo Reuters, TTXVN)