1 ly rượu mỗi ngày: nguy cơ ung thư tăng 168%!
Các Website khác - 19/02/2009
 Chỉ cần uống 1 ly rượu nhỏ mỗi ngày cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư, kết quả một nghiên cứu tại Pháp khẳng định.


Nghiên cứu này cho thấy chỉ cần uống 125ml rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng và ung thư họng tới 168%. Các loại ung thư khác cũng thường gặp ở những người hay uống rượu, nghiên cứu của Viện Ung bướu quốc gia Pháp (INCA).

 

Dominique Maraninchi, chủ tịch Viện INCA, cho biết: “Chỉ với liều lượng chất cồn nhỏ nhưng hằng ngày là đủ để gây tác hại cực lớn cho sức khỏe. Và không có liều lượng nào (nhỏ tới mức nào) là tốt cho sức khỏe của bạn”.

 

Phát hiện này trái ngược hoàn toàn với nghiên cứu trước đó, vốn phát hiện ra rằng rượu vang đỏ rất giàu chất chống ôxy hóa nên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

 

“Uống rượu liên với nguy cơ ung thư miệng, thanh quản, thực quản, trực tràng và ung thư vú. Nguyên nhân dẫn tới các bệnh này là sự chuyển hóa của chất ethanol trong rượu thành chất acetaldehyde, mà có thể tác động trực tiếp tới AND, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các tế bào. Điều này đặc biệt nguy hại khi rượu được đưa vào cơ thể hằng ngày, dù chỉ với lượng nhỏ”, báo cáo nêu rõ.

 

Các số liệu tin cậy cho thấy rượu là thủ phạm gây tử vong cho khoảng 6% (9.000 trường hợp) các trường hợp tử vong do ung thư tại Anh mỗi năm, bao gồm 5.000 trường hợp ung thư miệng, ung thư thực quản và 2.000 trường hợp ung thư vú.

 

TS Jodie Moffat, chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung bướu Anh quốc, nói: “Chúng tôi biết rằng chỉ cần uống một lượng nhỏ chất cồn, có thể là bia, rượu vang, hay rượu mạnh, đều làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vì vậy, càng cắt giảm lượng rượu uống vào, bạn sẽ càng giảm thiểu được nguy cơ ung thư”.

 

“1 - 2 đơn vị rượu mỗi ngày có thể bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tim mạch vành nhưng còn có nhiều cách khác để chăm sóc trái tim chúng ta khỏe mạnh hơn là dùng rượu.

 

Đã có những bằng chứng ban đầu cho thấy rượu vang đỏ không mang lại lợi ích nhiều như những loại đồ uống chứa cồn khác”, Judy O'Sullivan, thành viên của Quỹ Tim Anh quốc, nói thêm.

 

Theo Dan Tri