10-15% phụ nữ gặp sự cố trong khi mang thai
Các Website khác - 01/11/2004

TT - Tỉ lệ nạo phá thai dưới 18 tuổi gia tăng
- Có khoảng 10-15% thai phụ gặp sự cố bất thường trong khi mang thai. Những bất thường đó là dọa sảy thai, thai trứng, thai ngoài tử cung, thai chết lưu, nhau tiền đạo, nhau bong non, dây rốn quấn cổ, sản giật, tiền sản giật, tim thai nghén, thận thai nghén...

Bác sĩ Nguyễn Thị Thùy - nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết như trên tại buổi nói chuyện chuyên đề “Những vấn đề thường gặp trong thai kỳ”, ngày 30-10-2004. Theo bác sĩ Thùy, những thai phụ khi thấy có các dấu hiệu bất thường như ra huyết hay ra nước âm đạo, đau bụng đều đặn từng cơn (tuy chưa đến ngày sinh), thai máy yếu, nhức đầu, mờ mắt... cần đến bệnh viện ngay.

* Chín tháng đầu năm 2004, tại TP.HCM đã có 81.614 ca nạo phá thai, trong đó có 513 trường hợp dưới 18 tuổi, so với năm trước tăng hơn 4%, số ca dưới 18 tuổi tăng 0,08%. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông - giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em TP.HCM - cho biết như trên.

Theo bác sĩ Thông, tình hình nạo phá thai gia tăng là vấn đề cần báo động, vì không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản mà còn ảnh hưởng đến tâm lý như gây ra hội chứng stress sau phá thai.

L.TH.H.