10 loại “cao lương” đang bị lãng quên
Các Website khác - 04/12/2007
Có những loại thực phẩm không thấy bán ngoài các cửa hàng. Nhiều loại bạn chưa bao giờ nghe tới, và một số loại dường như bạn đã lãng quên. Hãy thử ăn chúng, bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt ngay sau đó mà không cần một toa thuốc nào.

Cải bắp

Cải bắp hầu như không hiện diện trong bếp của người Mỹ nhưng loại rau họ cải này lại là thức ăn chính trong bữa ăn của người châu á và châu Âu.

Một chén cải bắp băm nhỏ chứa 22 calo và các giá trị dinh dưỡng, trong đó lượng sulforaphane là cao nhất. Nó là một hoá chất làm tăng lượng enzim trong cơ thể, giảm nguy cơ ung thư. Những nhà khoa học ở Đại học Stanford quả quyết sulforaphane làm tăng enzim (chống ung thư) lên cao hơn hóa chất có trong các loại thực vật khác.

Một chén bắp cải băm nhỏ chứa 22 calo và các giá trị dinh dưỡng

Củ cải đường

Loại rễ củ trông xấu xí của chúng ngọt hơn bất kỳ một loại rau nào khác. Điều đó có nghĩa là có thể lấy được hàng tấn vị ngọt dưới lớp vỏ xù xì đó.

Củ cải đường cũng như rau dền đỏ. Rau đỏ là một trong những nguồn cung cấp nhiều folate và betaine nhất. Hai chất này giúp làm giảm lượng homcysteine trong máu. Homocysteine là một loại amino axit có thể gây ra các bệnh tim mạch. Thêm vào đó, sắc đỏ tự nhiên (betacyanins) của củ cải đường còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Swiss Chard

Nó có vị hơi đắng và mặn. Nửa chén Swiss chard đã được nấu chín cung cấp một lượng lớn lutein và zeaxanthin, 10mg mỗi chất. Theo những nghiên cứu ở Harvard, chất hóa học của cây được biết như carotenoids, bảo vệ võng mạc khỏi bị tổn thương do tuổi già. Đó là do cả hai chất này đều là những sắc tố được tích lũy trong võng mạc. Chúng hấp thụ những tia sáng có bước sóng ngắn có thể làm hư mắt.

Ổi

oi
Ổi là loại trái cây có nhiều chất xơ, có 9g chất xơ trong mỗi trái ổi

Ổi là loại trái cây vùng nhiệt đới có vị ngọt. Trái ổi tập trung hàm lượng lycopene cao, một loại antioxidant chống ung thư tuyến tiền liệt hơn những loại thực phẩm khác, bao gồm cả cà chua và dưa hấu. Thêm vào đó, trung bình một trái ổi cung cấp 688 mg kali, cao hơn 63% lượng kali tìm thấy trong một trái chuối. Và ổi là loại trái cây có nhiều chất xơ, có 9g chất xơ trong mỗi trái ổi. Và ổi là trái có thể ăn được từ vỏ đến ruột.

Cây quế

Cây quế giúp quản lý lượng đường trong máu, nó có tác dụng với các bệnh tim mạch. Sự thật, những nhà nghiên cứu ở USDA phát hiện một số người mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn hai (nếu) tiêu thụ 1g quế mỗi ngày trong 6 tuần (khoảng 1/4 muỗng xúp mỗi ngày) không chỉ có dấu hiệu giảm lượng đường trong máu mà còn giảm triglycerides và LDL cholesterol polymers có trong quế giúp tăng khả năng chuyển hóa lượng đường của các tế bào lên 20 lần.

Cây rau sam

Mặc dù rau sam bị liệt vào các loài cỏ dại nhưng nó lại là loại rau và thảo mộc phổ biến ở một số quốc gia như: Trung Quốc, Mexico và Đức. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Texas, San Antonio, cây rau sam chứa một lượng lớn omega -3 có lợi cho tim. Đó là loại cỏ chứa melatonin -antioxidant có thể ngăn sự phát triển của ung thư – nhiều hơn 10 đến 20 lần so với các loại rau củ khác.

Goji Berries

Quả có kích thước như quả nho khô. Khi nhai có mùi của cây nam việt quốc và anh đào. Điều quan trọng là hột của nó được sử dụng như là một loại thuốc ở Tibet trên 1.700 năm qua. Goji berries là một trong những loại thực phẩm chứa ORAC cao nhất. Vị ngọt của Goji berries làm giảm yếu tố gây tiểu đường.

Trái lựu

luu
Lựu là loại quả cung cấp nhiều vitamin C cần thiết hàng ngày

Lựu là loại thức uống phổ biến ở Trung Đông. Gần đây nó được biết đến nhiều hơn ở Mỹ.

Nhà nghiên cứu ở Do Thái phát hiện thấy những người đàn ông ăn khoảng 40g lựu mỗi ngày trong một năm thì giảm 21% lượng áp suất máu trong tâm thu và tăng lượng máu chảy vào tim. Khoảng 160g cung cấp khoảng 50 lượng vitamin C cần thiết hàng ngày.

Mận khô (Dried Plums)

Mận khô chứa nhiều neocholorgenic và chlorogenic acids, antioxidants có tác dụng chống lại “superoxide anion radical” – gây tổn thương cấu  trúc tế bào, tổn thương này là nguyên nhân gây ung thư.

Hạt bí ngô (Pumpkin Seeds)

Ăn hạt bí ngô là cách tiêu thụ nhiều magiê một cách dễ dàng. Nhà nghiên cứu ở PHáp phát hiện những người đàn ông có mức magiê trong máu cao có thể giảm 40% nguy cơ chết sớm hơn những người có mức magiê thấp. Trung bình, mỗi người cần tiêu thụ 353 mg khoáng chất mỗi ngày.

Vĩnh Thương (Theo Mythuat )