12 cách đơn giản tự chữa mất ngủ
Các Website khác - 26/08/2008

Ăn hạt sen là một trong 12 cách chữa mất ngủ. Hạt sen vừa thơm lại ngon tác dụng bổ tim, bổ tỳ, bổ máu, an thần... Mối tối trước khi đi ngủ ăn hạt sen chưng với nước đường có tác dụng ngủ tốt.

Ăn hạt sen chưng với nước đường có tác dụng ngủ tốt. Ảnh chỉ mang tính minh họa
1. Uống dấm: Một số người sau chuyến du lịch dài ngày cảm thấy mệt mói quá độ, khó ngủ có thể lấy một thìa canh dấm pha với nước ấm uống từ từ. Sau khi uống tĩnh tâm nhắm mắt không bao lâu sẽ ngủ ngon.

2. Uống nước đường: Nếu do lo lắng buồn bực mà khó ngủ thì nên uống một cốc nước đường. Trong cơ thể, nước đường có thể chuyển hóa thành lượng lớn huyết thanh, chất này đi lên não ức chế màng não nên dễ ngủ.

3. Uống sữa: Axít amin là một trong tám chất amin mà cơ thể rất cần, nó không những có tác dụng ức chế sự hưng phấn của não mà còn có tác dụng gây ra cảm giác mệt mỏi. Nó là một chất không thể thiếu trong cơ thể, một cốc sữa đủ để cho ngươi ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ và ngủ được ngon.

4. Ăn hoa quả: Người do làm việc mệt mỏi quá độ ăn táo, chuối... có thể làm giảm mệt mỏi cơ bắp. Khi ngủ để một loại quả chanh, cam hoặc quýt bên cạnh gối hương vị của nó cũng làm cho người ta dễ ngủ.

5. Ăn bánh mì: Khi bị mất ngủ ăn một ít bánh mì người ta sẽ bình tâm trở lại dần đi vào giấc ngủ.

6. Ăn kê: Ngoài thành phần dinh dưỡng phong phú hạt kê còn có hàm lượng abumin dồi dào. Đông y cho rằng hạt kê có tác dụng bổ tỳ, bổ vị, ngủ ngon... Nấu một lượng cháo kê thích hợp ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ ngủ rất ngon.

7. Ăn ngó sen: Trong ngó sen có can-xi, phốt-pho, sắt... và các loại vitamin với hàm lượng đường phong phú. Nó có tác dụng giải nhiệt, bổ máu, trị mất ngủ. Lấy ngó sen tươi cắt miếng ninh nhỏ lửa thêm vào ít mật ong dùng để ăn rất công hiệu với bệnh mất ngủ.

8. Ăn hạt hướng dương: Hạt hướng dương giàu prôtein, đường, có nhiều vitamin và các loại axít amin. Các chất này có tác dụng ổn định gan, bổ máu, hạ huyết áp. Mỗi buổi tối ăn một nhúm hạt hướng dương sẽ ngủ rất tốt.

9. Ăn hạt sen: Hạt sen vừa thơm lại ngon tác dụng bổ tim, bổ tỳ, bổ máu, an thần... Những năm gần đây các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần.

Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ. Mối tối trước khi đi ngủ ăn hạt sen chưng với nước đường có tác dụng ngủ tốt.

10. Ăn táo tàu: Táo tàu có vị ngọt của đường, có prôtêin, có vitamin C, có axít hữu cơ, có can-xi, phốt-pho, sắt. Ăn táo tàu có tác dụng bổ tỳ và an thần. Mỗi tối dùng khoảng 30-60g cho vào lượng nước vừa phải nấu ăn sẽ ngủ ngon.

11. Hành tây ngâm rượu: Lấy 100 gam hành tây thái nhỏ ngâm trong 600ml rượu đun nóng để một tuần rồi vớt bỏ hành ra. Sau đó cứ 10ml rượu hành tây cứ cho vào khoảng 90ml sữa, một quả trứng gà, nửa quả táo ép lấy nước trộn đều uống trước khi đi ngủ 30 phút.

12. Cây oa cự (họ Cúc tên khoa học là Tactuca satinva): Trong cây oa cự có nước dịch trắng như sữa, tác dụng an thần nhưng không có độc tố. Khi sử dụng lấy vỏ cây cắt nhỏ đun lấy nước uống. Nước uống này rất thích hợp với người suy nhược thần kinh mất ngủ, đặc biệt uống trước khi đi ngủ càng có công hiệu.

Nguyễn Thiêm
Theo Tiền Phong