5 bí quyết của nếp sống khỏe mạnh
Các Website khác - 12/10/2007

Bí quyết thứ nhất: Hãy bắt đầu buổi sáng bằng một cốc nước
Ngay khi thức dậy, bạn hãy uống một cốc nước trắng hoặc nước khoáng. Việc này sẽ khởi động hệ tiêu hoá và giúp cơ thể bạn làm sạch những chất độc hại tích tụ trong thời gian ngủ đêm. Ban ngày, nên thường xuyên theo dõi lượng nước bạn uống. Nếu uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn và sau bữa ăn từ một tiếng đến một tiếng rưỡi đồng hồ bạn sẽ ăn ít hơn và cải thiện được tình trạng của da và một số bộ phận trong cơ thể. Trong cả ngày, bạn có thể uống 6 cốc nước, nhưng không nên uống nước trước lúc đi ngủ.

Bí quyết thứ hai: Tắm hương sen theo kiểu “tương phản”
Nếu có điều kiện, hãy tắm hương sen theo kiểu “tương phản”, nghĩa là cứ 15-20 giây lại thay đổi nhiệt độ của nước. Bạn có thể bắt đầu bằng nước ấm nóng rồi hạ dần dần nhiệt độ cho tới khi mát lạnh. Kiểu tắm như vậy khiến bạn cảm thấy cực kỳ dễ chịu, sảng khoái và có tác dụng rèn luyện các mạch máu và các lớp tế bào mỡ dưới da.

Bí quyết thứ ba: Chỉ ăn những thức ăn bổ dưỡng
Nhiều người cho rằng thức ăn nếu bổ thì lại thường không ngon. Điều đó không đúng. Tất cả phụ thuộc vào nghệ thuật nấu nướng. Cá chẳng hạn, nếu biết cách nấu nướng thì đó là món ăn vừa bổ lại vừa ngon. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, lượng rau quả cần tới 500 gam. Nên nấu nướng các món ăn ngay trước khi dọn lên bàn ăn và khi ăn nên ăn chậm nhai kỹ. Mặt khác, thỉnh thoảng hãy tự cho phép mình hưởng những niềm vui nho nhỏ. Chẳng hạn, mỗi tuần một lần có thể ăn kem hoặc sôcôla như một thứ tráng miệng sau bữa ăn.

Bí quyết thứ tư: Hãy tập thể thao
Thể dục thể thao là một hợp phần quan trọng của nếp sống khoẻ mạnh. Nhưng nếu không có thời gian hoặc không muốn tập thì bạn chỉ cần năng vận động cũng được.

Chẳng hạn, đi bộ nhiều hoặc dùng cầu thang chứ không dùng thang máy. Nếu công việc của bạn ở cơ quan tĩnh tại thì giữa giờ giải lao nên đi bộ lên tầng trên hoặc xuống tầng dưới cho thư giãn v.v... Vào những ngày nghỉ hãy đi chơi công viên, bơi thuyền hoặc đến bể bơi. Nếu bạn chịu khó đi lại, vận động thì có thể không cần tập thể dục thể thao mà thân hình bạn vẫn sẽ cân đối và dáng đi của bạn sẽ nhẹ nhàng thanh thoát.

Bí quyết thứ năm: Hãy yêu quý bản thân và quan tâm đến việc chăm sóc vẻ ngoài của mình.
Để luôn luôn cảm thấy tự tin sảng khoái thì bạn hãy học cách yêu quý chính bản thân bạn. Sáng sáng, bạn chớ dằn vặt về trọng lượng và những cân dư thừa của bạn mà hãy đến trước gương tự mình cười với mình và chuẩn bị bộ trang phục bạn ưa thích để đi làm vào hôm đó.

Nói tóm lại, bạn hãy học cách yêu quý bản thân và nâng cao cảm giác tự hào về bản thân. Các nhà tâm lý khẳng định nếu yêu quý bản thân và coi trọng bản thân thì điều đó sẽ tạo thêm động lực để bạn nỗ lực nhiều hơn trong việc thực hiện những biện pháp duy trì vẻ ngoài cân đối của bạn.
Ngọc Thoa (Theo “Thế giới phụ nữ”)