5 “thủ phạm” gây đau đầu
Các Website khác - 24/02/2009
Đau đầu là một trong những trạng thái khó chịu phổ biến nhất đối với mọi người. Kể cả người khoẻ mạnh cũng dễ mắc phải căn bệnh này. Vậy nguyên nhân do đâu?


Nếu chỉ đau đầu 1 - 2 lần/năm thì bình thường vì đó có thể là do thiếu ngủ, bị nhiễm lạnh hoặc bị stress khá nhiều trước đó.

 

Tuy nhiên nếu, đau đầu từ 2 - 3 lần/tuần thì cần phải chú ý. Nếu “ỷ lại” vào thuốc, không tìm hiểu nguyên nhân sẽ chỉ càng khiến bệnh tồi tệ hơn. Dưới đây là 5 lý do có thể khiến bạn gặp chứng bệnh “khó chịu” này:

 

1. Tích luỹ nhiều độc tố

 

Hầu hết chứng đau đầu bắt nguồn từ sự tích lũy quá nhiều độc tố, làm giảm lượng ôxy cung cấp cho các tế bào não.

 

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể gây đau đầu (tác dụng phụ của thuốc).

 

2. Dị ứng

 

Thiếu hụt dinh dưỡng và ôxy cũng có thể gây đau đầu. Bởi ôxy được sử dụng để trung hoà những chất độc hại tích luỹ trong cơ thể do ăn uống hay thời tiết chuyển mùa.

 

3. Đầu thấy căng tức

 

Đau đầu kiểu này thường do các cơ ở mặt, cổ hay vùng da đầu bị căng mà nguyên nhân là tư thế đứng ngồi, nằm đòi hỏi sự gắng gượng hoặc ít có sự thay đổi.

 

4. Tuần hoàn máu có vấn đề...

 

... do căng thẳng, các hormone mất cân đối, thiếu hụt dinh dưỡng.

 

Chúng có thể gây co thắt các mạch máu, ảnh hưởng tới sự vận chuyển máu tới não bộ. Nếu việc cung cấp máu và ôxy bị “gián đoạn” có thể gây ra đột quỵ

 

5. Chứng đau nửa đầu

 

Đau nửa đầu thực sự hay đau nửa đầu kinh điển (không phải là đau đầu dữ dội nhưng cũng không phải là đau nửa đầu giả) là do sự giãn nở quá mức của những mạch máu trong đầu. Trước khi bị đau nửa đầu, sẽ có các dấu hiệu cảnh báo trước (thường là vài phút) như xuất hiện những đốm sáng hoặc mờ khi quan sát bất cứ cái gì, mệt mỏi, buồn nôn....

 

Theo Dan Tri