6 lý do khiến bạn tập thể dục mà vẫn béo
Các Website khác - 07/11/2008

Vì muốn giảm cân cấp tốc, bạn tập quá nặng và quá nhanh, hậu quả là kiệt sức, phải bỏ dở trong khi lượng mỡ thừa vẫn nguyên xi.

Tập thể dục đều đặn không những giúp cải thiện sức khỏe mà còn làm tiêu mỡ, tăng khối cơ bắp và khối xương. Nhưng nếu tập luyện thiếu khoa học, những nỗ lực của bạn lại gây chấn thương trong khi lượng mỡ thừa vẫn còn nguyên. Vì vậy bạn cần tránh:

Tập quá nặng, quá nhanh

Phải mất 60-90 phút tập luyện ở mức độ trung bình, cơ thể mới dùng đến lượng mỡ dự trữ. Nếu tập ở cường độ quá cao, lượng đường có sẵn trong máu nhanh chóng bị đốt hết, dẫn đến kiệt sức, không thể tập tiếp nên lượng mỡ thừa vẫn không bị tiêu hao. Cách tập trên còn gây quá tải khiến cơ, xương, dây chằng bị đau. Điều nên làm lúc này là ngừng lại là thư giãn cơ thể bằng massage, ngâm nước nóng, vật lý trị liệu...

Vì muốn giảm cân cấp tốc, bạn tập quá nặng và quá nhanh, hậu quả là kiệt sức, phải bỏ dở trong khi lượng mỡ thừa vẫn nguyên xi

Dinh dưỡng không hợp lý

Với chế độ ăn quá kiêng khem, thậm chí kết hợp với thuốc gây chán ăn hoặc cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, bạn sẽ không đủ năng lượng để vận động. Việc tập quá nhiều vào lúc sáng sớm mà không ăn sáng, hoặc thiếu nước cũng làm bạn mau bị đuối sức, chấn thương.

Tập thiếu cân đối

Thường chúng ta không phân bố bài tập đầy đủ cho các vùng cơ thể chính như tay, lưng, bụng, đùi, mông... nên sự tiêu mỡ không đồng đều. Bạn cần biết rằng, càng nhiều cơ tham gian vận động càng đốt được nhiều năng lượng hơn.

Không đều đặn

Việc luyện tập thường chiếm nhiều thời gian khiến bạn dễ bỏ dở, vì vậy cơ thể không đốt hết năng lượng thừa. Nguy hiểm hơn, bạn có khuynh hướng tập bù vào lần sau khiến cơ thể bị quá tải mệt mỏi và càng dễ dẫn đến tập không đều đặn.

Đốt giai đoạn

Nên tùy vào thể trạng của bạn (béo phì ở mức độ 1, 2, 3 hay chỉ thừa cân, bạn tập để giảm cân hay duy trì cân nặng lý tưởng) để lập chương trình tập thích hợp. Việc đốt giai đoạn có thể gây chấn thương do cơ thể chưa kịp thích nghi.

Tập không đủ

Nhiều người tập quá chậm hoặc quá nhẹ, không đủ số lần lặp lại nên cũng khó giảm cân. Bạn cần đạt được nhịp tim 60-70% mức tối đa (bằng 220 trừ đi số tuổi), khi đó việc luyện tập mới có hiệu quả. Những người bị thừa cân nhiều thường vận động khó khăn, có thể bắt đầu ở mức 50-60% nhịp tim tối đa, duy trì 2-3 tuần cho cơ thể quen dần rồi tăng cường độ tập lên.

Theo Phụ Nữ