8 lý do để ăn cà rốt
Các Website khác - 07/12/2007
Cà rốt là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A nhất. Do thành phần có hàm lượng beta-carotene cao và giàu các vitamin, khoáng chất khác, cà rốt có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Giá trị dinh dưỡng: Một củ cà rốt cỡ trung bình có 32mg phốt pho, 233mg kali, 7mg vitamin C, 7g carbohydrate, 5g đường, 2g chất xơ, 1g chất đạm, 6.000mcg vitamin A, 40 calo, không có chất béo hoặc cholesterol. Tinh dầu cà rốt có nhiều hóa chất khác nhau trong đó chứa một loại insulin thực vật. Một ly 240ml cà rốt ép cung cấp khoảng 59mg canxi, 103mg phốt pho, 718mg kali, 21mg vitamin C, 23g carbohydrate và 18.000mcg vitamin A.

Ngăn ngừa ung thư

Trong cà rốt giàu chất beta-carotene, có thể giảm nguy cơ gây ung thư phổi, tiền liệt tuyến, tụy tạng, ung thư vú và nhiều loại khác.

Trong cà rốt giàu chất beta-carotene có thể giảm nguy cơ gây ung thư phổi, tiền liệt tuyến, ung thư và nhiều loại khác

Tốt cho phổi

Một chế độ dinh dưỡng có nhiều sinh tố A sẽ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi và bệnh khí thũng.

Bổ dưỡng cho mắt

Cà rốt không ngăn ngừa hoặc chữa được cận thị hay viễn thị, nhưng khi thiếu sinh tố A, mắt sẽ không nhìn rõ tròng bóng tối. Cà rốt có nhiều beta carotene - tiền thân của sinh tố A.

Ngoài ra, beta caroten giúp ngăn ngừa thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể. Chúng ta chỉ cần ăn đủ một củ cà rốt mỗi ngày là đủ sinh tố A cần thiết. Nhiều nghiên cứu cho thấy với lượng sinh tố A và beta carotene dồi dào, cà rốt còn có khả năng chữa và ngăn ngừa được các chứng viêm mắt, hột cườm, thoái hóa võng mạc...

Giảm nguy cơ suy tim

Nếu mỗi người cao tuổi ăn một củ cà rốt mỗi ngày thì có thể giảm nguy cơ suy tim tới 60%. Đó là nhờ chất carotenoid trong cà rốt.

Hạ cholesterol

Chỉ cần ăn hai củ cà rốt mỗi ngày có thể hạ cholesterol xuống từ 10 - 20%. Sử dụng 200g cà rốt sống mỗi ngày, liên tục trong 3 tuần lễ, có thể hạ mức cholesterol xuống khoảng 11%.

carot
Súp cà rốt rất tốt để hỗ trợ việc điều trị bênh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em

Giúp tiêu hóa tốt

Súp cà rốt rất tốt để hỗ trợ việc điều trị bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em. Súp bổ sung nước và các khoáng chất như kali, natri, phốt pho, canxi, magiê. Cà rốt giúp bớt táo bón nhờ có nhiều chất xơ. Nhờ vậy, cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Ăn thực phẩm chứa nhiều carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 nhờ sự gia tăng tác dụng của insulin. Người ta còn phát hiện ra trong cà rốt có chứa hormon thực vật gọi là tocokinin. Chất này tương tự như insulin, rất tốt đối với những trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho nữ giới

Với phụ nữ, cà rốt có thể mang tới nhiều ích lợi như làm giảm lượng kinh quá nhiều khi thấy tháng, giảm triệu chứng khó chịu trước kì kinh, bớt mắc chứng viêm âm hộ và nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là giảm nguy cơ loãng xương sau thời kì mãn kinh.

Vĩnh Thương (Theo me&be )