9 bước để bạn ngủ ngon hơn
Các Website khác - 29/10/2007
Giấc ngủ rất quan trọng. Một giấc ngủ sâu giúp bạn lấy lại năng lượng để hoạt động hiệu quả trong ngày hôm sau. 9 bước sau đây chính là bí quyết giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng.


Một giấc ngủ sâu giúp bạn lấy lại năng lượng giúp bạn
làm việc hiệu quả cho ngày hôm sau

1. Hãy đến công sở sớm 20 phút để có thời gian kiểm tra email và lướt mạng thay vì căng mắt nhìn vào màn hình vi tính mỗi đêm. Sử dụng vi tính vào đêm khuya có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

2. Mỗi ngày, hãy dành ra 20 phút để lo lắng, có thể trong khi nhâm nhi cốc cafe buổi sáng và viết những điều khiến bạn phiền lòng ra mặt giấy. Bằng cách đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và không suy nghĩ lung tung vào buổi tối.

3. Nghiên cứu cho thấy những người bị chứng mất ngủ sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn nếu bỏ ra 45 phút tập Yoga mỗi ngày. Hãy thử đăng kí một lớp Yoga buổi trưa và luyện tập chăm chỉ, chắc chắn những đêm mất ngủ sẽ không hành hạ bạn nữa.

4. Cafein giúp thúc đẩy hoạt động của não bộ, giữ bạn tỉnh táo trong khi làm việc tuy nhiên phải mất đến 8 giờ thì lượng cafein mới hoàn toàn hết tác dụng trong cơ thể bạn. Chính vì thế, hãy uống cốc cafe cuối cùng vào lúc 2h chiều để đảm bảo có một giấc ngủ ngon.

5. Tập thể dục cũng là một biện pháp hữu hiệu để có giấc ngủ sâu. Nhiều nghiên cứu cho thấy vận động cơ thể một chút vào buối chiều hoặc xẩm tối sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

6. Tránh những bữa ăn thịnh soạn vào buổi tối bởi thức ăn béo dễ khiến bạn bị mất ngủ.

Theo giáo sư Carol Koprowski thuộc Đại học Nam California, các loại thức ăn giàu chất tiroxin như pho mát hay xúc xích kích động não bộ và khiến bạn tỉnh như sáo vào buổi đêm.

7. Một chút rượu giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng chất cồn khiến bạn mơ nhiều hơn và vì thế dễ bị thức giấc.

Theo tiến sỹ Renât Riha, tác giả cuốn "Giấc ngủ: giải đáp những thắc mắc của bạn", tốt hơn hết hãy uống ngụm rượu cuối cùng vào bữa tối.

8. Mỗi tối, hãy dành ra 45 phút đắm mình trong những bản nhạc êm dịu. Bạn sẽ sớm có cảm giác mơ màng và ngủ được lâu hơn so với khi bạn lên giường trong im lặng.  

9. "Yêu" một chút vào cuối ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn bởi nó giải phóng chất endorphin, có tác dụng chống đau nhức.

Vĩnh Thương ( theo TP )