Ăn gì để ngủ tốt?
Các Website khác - 20/11/2007
Giấc ngủ là liều thuốc tiên giúp phục hồi sức khoẻ, quan trọng không kém gì ăn uống. Việc ăn được cũng giúp chúng ta ngủ được.

Nguyên nhân mất ngủ rất đa dạng: lo âu về gia đình, công việc, trong hoạt động xã hội; ưu tư dài ngày, phối hợp với rối loạn thần kinh chức năng, suy nhược thần kinh, bệnh tưởng, làm việc quá sức, lao tâm, lao lực. Một phần nguyên nhân nữa do uống nhiều cà phê, nước chè đặc nhất là vào buổi tối hoặc lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần, không rèn luyện cơ thể. Nhiều trường hợp ngủ đủ thời gian nhưng dậy sớm nên có cảm giác là không ngủ được.

Một giấc ngủ đủ giấc và ngủ sâu sẽ giúp bạn có một tinh thần thật tốt

Để ngủ được nên bỏ thói quen làm việc quá khuya, nên ngủ trước 10 giờ đêm, ban đêm chỉ nên làm các việc nhẹ, không phải suy nghĩ nhiều, rèn luyện cơ thể và điều hoà dinh dưỡng. Chúng ta cũng nên xác định, tìm và khắc phục các nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ. Đối với người cao tuổi nên ngủ sớm, buổi trưa nên nằm nhỉ 1 giờ, ban đêm nếu đi tiểu nhiều lần cần phải đi khám. Bệnh đi tiểu nhiều của nam giới có thể do phì đại tiền liệt tuyến. Dưới đây là những món ăn bài thuốc phòng, trị chứng mất ngủ có hiệu quả:

Bài 1: Tiểu mạch 45g, đỗ đen 30g, dạ hợp 30g, sắc với 200ml nước, uống nước và ăn đỗ đen, ăn tiểu mạch.

Bài 2: Quả dâu chín 75g, đường phèn 25g, nấu nước uống.

Bài 3: Tiểu mạch 60g (bỏ vỏ), đại táo 15 quả, cam thảo 30g, cho vào 4 bát nước, sắc còn 1 bát, uống vào lúc sáng và tối.

Bài 4: Gạo 100g, nhân táo chua 30g. Trước tiên cho vào sắc nhân táo chua. Tiếp đó bỏ bã, lấy nước nấu với gạo thành cháo, ăn vào lúc đói bụng, chữa mất ngủ do lao tâm, suy nghĩ.

Bài 5: Táo đỏ 30g, hành củ 5 củ, rửa sạch cho nước vào sắc. Buổi tối trước khi đi ngủ ăn cả cái và nước, chữa giấc ngủ không sâu.

Bài 6: Hành củ 120g, rửa sạch thái nhỏ cho vào cốc đổ nước sôi hãm nước như pha trà uống. Có tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ.

Bài 7: Hành tây 2 củ, rượu nho 400ml. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, thái lát, cho hành vào bình, đổ rượu nho vào, bịt kín miệng bình, ngâm trong 7 ngày, để nơi tối mát. Sau 7 ngày cho hành tây ra để riêng, bảo quản rượu nho và hành tây trong tủ lạnh. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1/4 cốc, vừa uống vừa ăn hành tây.  

Vĩnh Thương (Theo KH&DS )