Ẩn họa từ thực phẩm nhuộm phẩm màu công nghiệp
Các Website khác - 20/01/2006
Hạt dưa sử dụng nhiều
phẩm mầu công nghiệp.
Phẩm mầu công nghiệp rất độc hại, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tuy vậy, loại hóa chất này đang bị lạm dụng trong chế biến một số loại thực phẩm.
Coi chừng hạt dưa

Công bố mới đây của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, hạt dưa đỏ - món nhấm nháp của nhiều gia đình hóa ra được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp dùng nhuộm vàng mã, chân hương. Theo tìm hiểu của chúng tôi, người ta còn dùng loại phẩm độc hại này nhuộm không ít đồ ăn thức uống khác.

Hạt dưa đỏ rang chín bán ở hầu khắp cửa hàng, đại lý bánh kẹo, các siêu thị, trung tâm thương mại. Chính vì sức tiêu thụ mạnh mẽ ở bất cứ thời điểm nào trong năm, tuyên bố tịch thu, tiêu hủy của Sở Y tế Hà Nội sau khi phát hiện hạt dưa đỏ Hàng Buồm nhuộm phẩm màu công nghiệp gần như vô tác dụng.

Sau khi đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rút quân, quay lại Hàng Buồm vẫn thấy hạt dưa bày túi lớn túi nhỏ, giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Người bán vẫn luôn miệng khẳng định đây là hàng Sài Gòn dù trên bao bì không có lấy một dòng địa chỉ.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, cán bộ đội quản lý thị trường (QLTT) số 14, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện cơ sở nào nhuộm màu hạt dưa. Phần lớn hạt dưa đỏ bán trên thị trường hiện nay được nhập từ Trung Quốc. “Năm 2005, QLTT Hà Nội bắt giữ và tiêu hủy hơn hai tấn hạt dưa đỏ nhuộm phẩm màu công nghiệp. Nhưng Tết năm nay việc thu giữ có vẻ khó hơn do người bán có kinh nghiệm. Thoáng thấy bóng QLTT là túi hạt dưa bay vù vào nhà. Thậm chí có nơi còn lợi dụng người già để giằng co với đội QLTT” - ông Tuấn than thở.

Phẩm màu: Mua thứ nào cũng có

Chưa phát hiện cơ sở rang nhuộm hạt dưa nào trên địa bàn thành phố nhưng phẩm màu bày bán nhan nhản. Tại một quầy hàng khô phố Cầu Đông - chợ Đồng Xuân, phẩm được bán giá từ 10.000đ - 12.000đ/kg. Người bán hàng cho biết phẩm này nhập từ Lạng Sơn, muốn mua màu nào cũng có.

“Người ta vẫn mua về để chế biến thức ăn và nhuộm một số loại hàng hóa như giấy, vải, khăn ăn đấy” - Chị bán hàng tiếp thị.

Rời hàng bán phẩm màu, chúng tôi đi mua lạp xường tại một cửa hàng khô chợ Châu Long. Tại đây, những túi lạp xường bám đầy bụi vì treo lâu ngày trên giá đều không thấy đề nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Mở chiếc túi ra, màu từ những chiếc lạp xường làm đỏ choét túi nilon. Cầm lên, phẩm màu phai ra tay. Vậy mà người bán hàng vẫn một mực: “Do đựng trong túi nilon kín, lạp xường bị hấp hơi nên mới thế chứ lạp xường của tôi chắc chắn đảm bảo chất lượng”.

Theo một cán bộ của Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội, còn có tình trạng một số cửa hàng chế biến thực phẩm pha chất nhũ vàng (một loại hóa chất dùng để in giấy tiền vàng mã) rồi tẩm vào thịt quay.

Ẩn họa ngộ độc thực phẩm

Ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, cảnh báo, Tết là cơ hội để thực phẩm kém chất lượng được tung ra do lượng người mua rất lớn. Đáng lo ngại là hầu hết thực phẩm không nguồn gốc đều sử dụng phụ gia, đặc biệt là phẩm màu độc hại, quá liều lượng cho phép. Phẩm màu được sử dụng nhiều nhất trong những hộp mứt, bánh kẹo gia công.

Theo các chuyên gia y tế, hóa chất độc hại trong phẩm màu có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.

Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thị Dụ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, vào các ngày lễ, Tết, số người nhập viện vì ngộ độc thường cao nhất trong năm. Năm 2005, có đến 40% ca ngộ độc vào điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai là do thực phẩm. “Có năm số này tăng gấp ba so với ngày thường” - bà Dụ nói.

Theo Theo Tiền phong