Ăn không ngon miệng, hãy thử 6 cách sau
Các Website khác - 09/08/2008

 

Đừng uống nước lạnh trước bữa ăn.

1. Không nên ăn đồ lạnh

 

Nước đá, kem, đồ đông lạnh tuy có thể giải nhiệt, kích thích thần kinh nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ khiến màng dạ dày bị co lại, dịch vị tiết ra ít, dẫn đến khó tiêu hóa, từ đó mà cảm giác thèm ăn bị giảm sút.

 

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn đồ lạnh.

 

Sau khi vận động, nếu ăn quá nhiều đồ đông lạnh có thể làm rồi loạn chức năng dạ dày, nghiêm trọng hơn có thể bị nôn, đau bụng vv... Hơn nữa, trong các sản phẩm đông lạnh, luôn có chứa lượng lớn chất phụ gia bảo quản, ăn nhiều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ ở độ tuổi đang lớn. Nó có thể kìm hãm sự tăng trưởng của trẻ.

 

2. Thức ăn thanh đạm, vừa miệng

 

Thói quen ăn nhạt không những kích thích tiêu hóa mà còn có thể thanh nhiệt giải độc. 1 tuần nên ăn 1 - 2 lần cháo đỗ xanh, bạn sẽ lại có cảm giác ngon miệng.

 

3. Thường xuyên thay đổi thực đơn

 

Không phải do bạn nấu ăn không ngon, nhưng nếu hàng ngày phải ăn đi ăn lại 1 món ăn thì cảm giác ngon miệng của bạn cũng sẽ dần biến mất. Bạn nên học thêm các cách chế biến, phối hợp món ăn.

 

Ăn uống đa dạng là cách sống lành mạnh và có lợi cho cơ thể nhất.

 

4. Nên ăn thêm 1 chút chua và cay

 

Vị chua, cay chưa hẳn đã có hại cho dạ dày. Ăn chua, cay có liều lượng không những kích thích tiêu hóa mà còn có thể phòng chống 1 số bệnh như thân nhiệt cao, đau quặn dạ dày.

 

5. Ăn nhiều hoa quả

 

Hoa quả có nhiều nước, vitamin, khoáng chất, rất tốt cho cơ thể.

 

Trong chế biến món ăn gia đình, 1 số loại rau xanh cũng có thể làm salat hoa quả, thay thế các món ăn vặt khác. Đây là cách bổ sung dinh dưỡng rất tốt.

Còn nếu bạn không thích ăn các loại salat kiểu này, bạn cũng có thể dùng sữa chua thay thế.

 

6. Ăn thức ăn dạng lỏng

 

Sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, nước quả là những thực phẩm dạng lỏng giàu dinh dưỡng. Sử dụng chúng trong ngày hè nóng nực, không những tạo cảm giác ngon miệng, giải nhiệt mà còn cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể.

 

Lan Thu

Theo qianlong