Ăn ngon đúng kiểu để cơ thể khỏe mạnh
Các Website khác - 21/01/2009
 Phải làm sao để bữa cơm thêm ngon? Ngoài kỹ năng nấu nướng, bạn cần ăn đúng giờ, nghỉ ngơi 15 phút sau bữa ăn, ăn chậm và nhai kỹ…

Chị Ngọc Hoa, 35 tuổi, nhà ở quận Thủ Đức TP.HCM, thường ăn rất nhanh. Mỗi bữa hai bát cơm, chị chan canh, và ào ào, chỉ mất chưa đầy bốn phút là xong bữa. Chị bảo ăn như thế mới ăn được nhiều, vừa ăn vừa đếm hạt cơm chỉ tổ làm bữa cơm thêm ngán ngấy.

Sự thật có thế? Ăn nhanh, chỉ nuốt mà không nhai sẽ hại dạ dày, đồng thời bạn không thể cảm nhận được niềm vui khi ăn uống. Hãy thực hiện những điều sau, bạn sẽ thấy bữa cơm thêm ngon hơn.

Giữ răng sạch, khỏe

Người bị bệnh về răng miệng thường lười nhai thức ăn và hay nuốt chửng khi chưa nhai kỹ. Bạn nên cẩn thận vì đây là nguyên nhân gây chứng khó tiêu.

Hơn nữa, nếu răng “sâu nằm rải rác”, thức ăn sẽ trú ẩn trong các lỗ chân răng và gây ra các bệnh răng miệng nghiêm trọng

Ăn vừa đủ

Minh Nhi, 25 tuổi, có thói quen ăn rất nhiều nếu cảm thấy ngon miệng. Có hôm ăn xong, cô không thể cài… nút quần và cứ thở dốc vì quá no. Đừng để mình rơi vào tình trạng giống Nhi. Bạn nên kiểm soát sở thích ăn uống của mình. Chỉ nên ăn đến khi vừa no. Tuyệt đối không ăn quá nhiều cũng như quá ít.

Ăn chậm, nhai kỹ

Nếu bạn không nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, các cơ quan tiêu hóa sẽ phải tốn nhiều công sức để tiến hành phân loại. Quá trình tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn do các cơ quan này hoạt động quá tải.

Tốt nhất, bạn nên ăn chậm. Không nên ăn nhiều một lúc hoặc nhai nhồm nhoàm, sau khi nuốt thức ăn mới tiếp tục ăn miếng khác.

Ăn đúng giờ, đúng bữa

Nhiều người có thói quen ngủ nướng một chút và bỏ ăn sáng hoặc ăn rất nhanh để kịp giờ đi làm, đi học. Thói quen này có thể khiến bạn bị đau dạ dày.

Nên ăn bữa tối cách giờ đi ngủ ít nhất 4 tiếng. Cách này giúp các cơ quan tiêu hóa có thời gian phân loại thức ăn và làm việc hiệu quả. Hơn nữa, chúng cũng cần thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi bữa ăn.

Nghỉ ngơi sau bữa ăn

Sau bữa ăn, bạn nên dành khoảng 15 phút nghỉ ngơi hoặc chơi một trò chơi nhẹ nhàng, yên tĩnh. Không làm việc ngay, vận động mạnh hoặc đi ngủ.

Ăn uống an toàn

Ăn những món biết rõ nguồn gốc. Tránh xa những thực phẩm bị ôi thiu hay có dấu hiệu hư hỏng.

Với các thực phẩm mới, bạn nên hỏi kỹ người bán để biết cách chế biến và ăn sao cho đúng

Tập những thói quen tốt

Rửa mặt, tay, chân trước khi ăn để vi khuẩn không dính vào thức ăn. Bàn ghế, bát đĩa… phải sạch sẽ. Tất cả giúp bữa ăn ngon lành hơn.

Không khí ấm cúng

Đây là lý do nhiều người không thể bỏ bữa cơm gia đình. Hãy hỏi han, trò chuyện vui vẻ với người thân, nhưng tránh nói quá nhiều trong khi ăn.

Theo Phununet