Ăn trứng gà giả có thể suy giảm trí nhớ
Các Website khác - 08/04/2005
Gần đây, trứng gà giả đã xuất hiện ở các tỉnh phía nam Trung Quốc.  PGS-TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số thông tin về tác hại của trứng giả với sức khoẻ người tiêu dùng.
Hỏi: Làm thế nào để phân biệt biết trứng gà giả và trứng thật, thưa ông?

Tiến sĩ Trần Đáng: Trứng giả được làm rất tinh vi, về hình thức và mùi vị, trứng giả không khác so với trứng thật. Khi được chế biến, người ăn cũng rất khó có thể phát hiện đó là trứng gà giả. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt qua một số đặc điểm như: vỏ quả trứng giả thô, cứng, màu sắc không tự nhiên (màu trắng nhợt nhạt và không có màu hồng), đặc biệt khi bị đập bể, trứng không có mùi tanh của trứng gà sống mà lại có mùi hóa chất. Phương pháp chủ yếu để phân biệt trứng giả - trứng thật là soi trứng, quả trứng thật có phôi trứng, quả trứng giả thì không.

Hỏi: Nếu ăn thường xuyên trứng gà giả sẽ gây nguy hại như thế nào đối với sức khỏe con người?

Tiến sĩ Trần Đáng: Trứng gà giả hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng và chứa rất nhiều độc tố, hóa chất và các chất phụ gia độc hại như: bột thạch cao, phèn chua, muối axít hữu cơ, keo... Những loại hóa chất và phụ gia này nếu ăn nhiều có thể làm suy giảm trí nhớ và dẫn tới đần độn.

Hỏi: Ông nghĩ thế nào khi trứng gà giả chỉ được bán với giá 0,1 nhân dân tệ (khoảng 200 đồng Việt Nam )?

Tiến sĩ Trần Đáng: Được biết, sau khi pha chế, lòng trắng và lòng đỏ được cho vào vỏ trứng và được hàn kín trong môi trường chân không. Giá bán một quả trứng gà thật là 0,3 nhân dân tệ (hơn 500 đồng VN), còn quả trứng gà giả chỉ có giá khoảng 200 đồng VN. Điều này có thể khiến người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng của trứng giả, bởi lẽ ngay cả những nguyên liệu làm trứng giả cũng có giá không rẻ, đó là chưa kể tới máy móc, công nghệ làm trứng giả.

Hỏi: Hiện trên thị trường Việt Nam đã phát hiện được trứng giả chưa, thưa ông?

Ông Trần Đáng: Cho đến giờ này chúng tôi chưa nhận được báo cáo về việc trứng giả lưu hành trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, ngày 6-4, Cục ATVSTP đã có văn bản gửi Sở Y tế, trung tâm y tế 64 tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các tỉnh biên giới, cục đề nghị kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc nhập lậu mặt hàng trứng gia cầm giả vào Việt Nam . Đối với các tỉnh, TP khác, cần đặc biệt quan tâm đến công tác thanh tra ở các chợ đầu mối, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp buôn bán trứng giả, không để lưu thông và tiêu thụ ở thị trường VN.

Nếu phát hiện được trứng giả, chúng tôi rất mong người dân gửi về Cục ATVSTP để kiểm nghiệm và xác định các thành phần hóa học nguy hại tác động đến sức khỏe con người.

Theo Theo Người lao động