Anh cho phép nhân bản phôi người để nghiên cứu y khoa
Các Website khác - 09/02/2005
Giáo sư Ian Wilmut thuộc Viện Roslin, "cha đẻ" của chú cừu nhân bản vô tính đầu tiên thế giới Dolly, cùng các nhà khoa học trường "Kings College" ở London đã được Cơ quan Sinh sản và Phôi học Anh (HFEA) cấp giấy phép nhân bản phôi người để phục vụ nghiên cứu y khoa.

Nhóm của Giáo sư Ian Wilmut sẽ nhân bản phôi người trong giai đoạn mới hình thành để nghiên cứu bệnh viêm tế bào thần kinh vận động (motor neurone disease - MND). Thông thường, các nhà khoa học muốn tạo ra những phôi người nhân bản để xem liệu những phôi này có thể phát triển thành mô dùng cho mục đích chữa trị những bộ phận không hoàn hảo trong cơ thể con người được hay không.

Tuy nhiên, Giáo sư Ian Wilmut lại muốn nhân bản phôi của những người mắc bệnh MND với mục đích nghiên cứu các tế bào thần kinh của bệnh nhân MND. Ông cho biết các tế bào từ phôi được nhân bản có thể được sử dụng để nghiên cứu chi tiết sự phát triển của MND và có thể được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc chữa MND mới.

Nguyên nhân gây ra bệnh MND là do tế bào thần kinh vận động kiểm soát sự vận động trong não bộ và tủy sống bị chết. MND làm cho các cơ ở mặt và cổ họng người bệnh bị yếu, khiến người bệnh gặp khó khăn khi nói và ăn uống. Theo ước tính, khoảng 5.000 người ở Anh bị MND và một nửa trong số này tử vong sau 14 tháng được chuẩn đoán.

Anh là nước đầu tiên ở châu Âu cho phép sử dụng phương pháp nhân bản vô tính phôi người. Cho đến nay, nghiên cứu về phôi thai người ở Anh chỉ được phép áp dụng cho một số mục đích y tế đặc biệt, trong đó có điều trị vô sinh và các bệnh về gen.

M.G
(Theo TTXVN)