Ánh sáng mặt trời có thể giảm nguy cơ ung thư vú nặng
Các Website khác - 20/10/2007
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – tăng cường lượng vitamin D trong cơ thể - có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nặng (advanced breast cancer), một nghiên cứu của Mỹ đăng trên tạp chí Dịch tễ học cho hay.

Nghiên cứu trên 1788 bệnh nhân ung thư vú và 2129 phụ nữ không mắc bệnh này nhận thấy phụ nữ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có nguy cơ phát triển ung thư vú nặng thấp hơn một nửa so với những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ được nhấn mạnh ở những phụ nữ có màu da trắng tự nhiên.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu, bà Esther John thuộc trung tâm Ung thư Bắc California cho biết: “Chúng tôi tin rằng ánh sáng mặt trời giúp làm giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ bởi vì cơ thể sản xuất dạng vitamin D chủ động do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời”, “Có thể những ảnh hưởng này chỉ được quan sát thấy ở những phụ nữ có nước da trắng trẻo vì những phụ nữ có màu da tự nhiên sậm hơn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cơ thể sẽ sản xuất ít vitamin D hơn”.

John và các đồng nghiệp của bà nhấn mạnh rằng phụ nữ không nên tắm nắng để cố gắng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Gary Schwartz, đồng tác giả của công trình nghiên cứu trên cho biết: “Các nghiên cứu trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu sự giảm nguy cơ ung thư vú có liên quan đến việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, do đó tăng cường lượng vitamin D nhận vào từ chế độ ăn uống và các chất bổ sung có thể là cách an toàn nhất để đạt được lượng vitamin D tương tự”.

Vĩnh Thương ( theo VTF )