Bảo vệ da khỏi tác động của đồ ngọt
Các Website khác - 20/12/2007
Ăn nhiều đường không những gây ra các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường… mà còn đẩy nhanh quá trình lão hoá da

Thủ phạm của các nếp nhăn

Khi cơ thể quá nhiều đường sẽ xảy ra quá trình Glycation tự nhiên, đường trong máu gắn với các protein tạo thành các phân tử mới (AGE) gây hại cho làn da. Sự tích luỹ của AGE phá huỷ các protein liền kề gây ảnh hưởng đến collagen và elastin - thành phần quan trọng giúp da chắc khoẻ và có tính đàn hồi.

Khi bị hư hại, các collagen và elastin có tính đàn hồi trở nên khô và dễ gãy là nguyên nhân chính gây nên các nếp nhăn và lão hoá trên da. Những ảnh hưởng này bắt đầu từ khoảng 35 tuổi trở đi.

Ăn nhiều đường sẽ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa làn da

Chế độ ăn nhiều đường còn ảnh hưởng đến loại collagen trong cơ thể. Các loại collagen nhiều ở da  là collagen loại I, loại II và loại III. Trong đó, collagen loại III  ổn định và bền vững nhất.

Quá trình Glycation chuyển collagen loại III thành loại I rất dễ bị tổn thương khiến da không mềm mại. AGE làm mất tác dụng của các enzyme có khả năng chống lại quá trình ôxy hoá tự nhiên của cơ thể

Những người bị tiểu đường cũng có những dấu hiệu lão hoá da sớm. Trong cơ thể người bị tiểu đường có lượng AGE gấp 50 lần so với người không bị tiểu đường

5 cách giảm tác hại của đường với làn da

1. Giảm lượng đường trong khẩu phần ăn: Giảm ăn đường và các thực phẩm nhiều đường sẽ rất tốt cho làn da. Giữ khẩu phần đường bằng 10% tổng lượng calo cơ thể tiêu thụ.

2. Dùng ít nhất 1mg vitamin B1 và B6 mỗi ngày: Các nghiên cứu đã chứng minh vitamin B1 và B6 có tác dụng ngăn chặn tác hại của AGE.

Đảm bảo mức yêu cầu là 1,1mg B1 và 1,3mg B6 (sau 50 tuổi là 1,5mg)

3. Bôi kem chống nắng SPF 30: Theo tạp chí nghiên cứu Da liễu Anh thì “Một lượng lớn AGE tăng cường khả năng phác tác với những làn da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng”.

4. Bổ sung chất chống ôxy hoá: Chất chống ôxy hoá giúp chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do làm đường không gắn kết được với các protein.

Có rất nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hoá như: quả việt quất, hạt tiêu đỏ, trà xanh, vitamin E và C…

5. Sản phẩm bảo vệ da: Nhiều sản phẩm có chứa hợp chất aminoguanidine và alistin giúp bẻ gãy sự tạo thành các AGE nên giảm sự lão hoá da nhanh do nhiều đường gây nên.

Vĩnh Thương (Theo D.T )