Bệnh đau nửa đầu ở chị em
Các Website khác - 22/10/2007
So với nam giới, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh đau nữa đầu khá cao (cao hơn nam giới 3 lần) tuy nhiên nhiều chi em phụ nữ chẳng mấy quan tâm đến căn bệnh này mặc dù triệu chứng của bệnh khá dễ phát hiện.


Trong các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, họ nhấn mạnh đến lợi ích của việc phòng bệnh trong từng thời kỳ của người phụ nữ vì bệnh sẽ trở nên trầm trọng khi người phụ nữ có con nhỏ.

Thời kỳ thơ ấu và thiếu niên

Từ 4 đến 7 tuổi, các bé gái thường ít mắc chứng bệnh đau nửa đầu hơn các bé trai. Nhưng ở tuổi dậy thì, tỷ lệ con gái mắc bệnh này cao hơn con trai tới 3 lần. Trong giai đoạn này, stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đau nửa đầu. Gia đình và nhà trường hãy giúp các em giải toả những vấn đề tinh thần, chuyện trò và cảm thông là giải pháp hữu hiệu giúp các em phòng căn bệnh này.

Thời kỳ trưởng thành

Bệnh đau nửa đầu thường nặng thêm sau thời kỳ dậy thì. Sức khoẻ suy giảm do sự bài tiết hóc môn trước chu kỳ kinh nguyệt chính là nguyên nhân gây nên bệnh đau đầu. Để giảm chứng đau đầu này, có thê dùng thuốc giảm đau.

Thời kỳ mang thai

Chứng đau nửa đầu chỉ giảm hoặc hết ở giai đoạn cuối của 3 tháng đầu mang thai. Hãy thận trọng khi dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc chữa bệnh đau nửa đầu. Không nên tự ý dùng thuốc, hãy hỏi bác sỹ khi bạn có những cơn đau đầu. Nếu phải dùng thuốc, bác sỹ sẽ kê cho bạn những loại thuốc không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Thời kỳ mãn kinh

Có những trường hợp, thời kỳ mãn kinh đến sớm. Sự thay đổi hooc môn khi chuyển sang thời kỳ mãn kinh làm cho sức khoẻ của những người phụ nữ bị bệnh đau nửa đầu suy giảm.

Sau tuổi 65, triệu chứng của bệnh đau nửa đầu rất khó phát hiện do nguyên nhân rất phức tạp. Các phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào sức khoẻ người bệnh.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, tất cả chị em phụ nữ nên để ý phát hiện sớm bệnh đau nửa đầu. Khi phát hiện bị đau nửa đầu, trước khi dùng thuốc theo đơn của bác sỹ, hãy tự chữa bệnh bằng các cách đơn giản như: tập thể dục, ngủ đủ giờ, chọn cho mình một chỗ ở yên tĩnh và thoáng mát, thư giãn… Khi những cố gắng này không mang lại kết quả, hãy đi khám bác sỹ và dùng thuốc đúng liều theo đơn.

Vĩnh Thương ( theo VTC )