Bệnh 'máu trắng' ở phụ nữ
Các Website khác - 09/01/2006

"Cháu năm nay 22 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục nhưng bị mắc bệnh 'máu trắng' nên rất phiền toái. Cháu xin hỏi có phương pháp gì để điều trị không?".

Trả lời:

Bệnh của cháu người ta thường gọi là "huyết trắng" (nói máu trắng, người ta thường nghĩ đến bệnh về huyết học). Thông thường, ở âm đạo người nữ (tuổi trưởng thành) thường tiết ra chất nhày màu trắng, không hôi; nếu chất dịch có màu vàng, có mùi hôi thì gọi là khí hư.

Huyết trắng hay khí hư thường do khá nhiều nguyên nhân gây ra như viêm âm đạo do tạp khuẩn, nhiễm Trichononas đường sinh dục niệu, nhiễm trùng âm đạo do nấm Candida. Âm đạo của nữ giới rất gần với đường tiểu nên dễ bị viêm nhiễm mà không nhất thiết phải có quan hệ tình dục.

Trường hợp của bạn, nếu ra nhiều dịch mà không hôi, không bị sốt, không có vết loét và không đau bụng thì có thể do nhiễm nấm Candida. Loại nấm này thường sống vô hại trong âm đạo, khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc mất cân bằng kiềm toan trong âm đạo thì chúng sẽ xuất hiện. Cách phòng ngừa là: Không dùng kháng sinh bừa bãi, hạn chế thức uống có đường, ăn sữa chua tự nhiên mỗi ngày, bổ sung lượng sinh tố nhóm B, mặc đồ vải cotton, không nên mặc đồ nilon.

Nhiễm nấm Cadida thường đáp ứng với biện pháp điều trị tại chỗ bằng Miconazole hoặc kem bôi âm đạo Clotrimazol (hay thuốc đặt trong 7 ngày). Hiện nay có thể dùng Tergynan.

Nếu huyết trắng do các loại vi khuẩn thông thường, viêm âm đạo do Trichomonas, có thể dùng viên đặt âm đạo 1-2 viên/ngày trong 10 ngày liên tục.

Tốt nhất là bạn nên đi khám phụ khoa để các bác sĩ xác định đúng nguyên nhân.

BS. Bạch Long, Thanh Niên