Bệnh viêm tai giữa mạn
Các Website khác - 01/08/2005
Viêm tai giữa mạn có thể gây biến chứng như áp-xe đại não, viêm xoang tĩnh mạch bên và viêm màng não. Nguyên nhân gây bệnh thường do bệnh viêm tai giữa cấp.
Triệu chứng

Bệnh viêm tai giữa mạn thường bắt đầu từ một viêm tai giữa cấp. Bệnh nhân bị sốt cao, nhức tai và nghe kém. Nếu điều trị đúng cách, bệnh sẽ khỏi trong vòng vài ngày. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh sẽ chuyển sang viêm tai giữa mạn. Tai bắt đầu chảy mủ, chảy liên tục hoặc từng đợt. Điều trị với kháng sinh, nhỏ tai, bệnh có thể khỏi trong thời gian dài, nhưng lại tái phát. Nước chảy ra ban đầu là dịch đục không hôi. Một thời gian sau, nước chảy ra là mủ, có mùi hôi. Đây là thời kỳ viêm tai giữa đã lan dần vào trong và gây viêm tai xương chũm. Cuối cùng nước chảy ra là mủ có mùi thối khẳm. Đây là thời kỳ tai có chứa một khối mềm, gọi là Cholestéatome, chính khối này to dần và gây biến chứng chết người.

Biến chứng

Những biến chứng thường là áp-xe đại não, viêm xoang tĩnh mạch bên và viêm màng não. Từ bệnh thông thường chuyển sang tình trạng biến chứng, bệnh có giai đoạn chuyển tiếp, còn gọi là "Hội chứng hồi viêm". Lúc ban đầu bệnh nhân vẫn sinh hoạt như thường, tai chảy mủ khi nhiều khi ít, đột nhiên bệnh nhân sốt cao 38oC - 39oC, tai bệnh nhức nhiều hơn, nghe kém hơn, mủ trong tai có khi chảy ra rất nhiều, có khi bị kẹt lại không chảy ra được.

Hội chứng hồi viêm này là triệu chứng chỉ điểm, báo trước trong vòng 12 hoặc 24 giờ sau là có biến chứng nguy hiểm, nếu can thiệp vào thời điểm này tránh được tử vong cho bệnh nhân. Trong trường hợp gia đình không biết để đưa đi điều trị sớm, biến chứng tất yếu sẽ xảy ra.

Điều trị

Người bị chảy mủ tai cần phải được chăm sóc chu đáo. Phải đi khám định kỳ để giảm sự phát triển của bệnh. Trong trường hợp dịch tai chảy ra là mủ không hôi, bệnh chưa có khả năng gây biến chứng. Tuy nhiên phải điều trị tích cực.

Trong trường hợp dịch chảy ra là mủ có thối khẳm, phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện chụp X. quang đánh giá tình trạng xương chũm. Bệnh nhân có thể được mổ sớm, lấy khối mềm ra và tránh được biến chứng. Trong trường hợp hội chứng hồi viêm xuất hiện, phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện, và mổ cấp cứu. Không được chần chừ một giây phút nào. Càng kéo dài thời gian, tử vong do biến chứng càng gần kề. Tại bệnh viện, gặp trường hợp có hội chứng hồi viêm này, bệnh nhân được mổ cấp cứu để tránh biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp trễ, đã xuất hiện các triệu chứng của biến chứng phải tức tốc đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để xin mổ tối cấp. Chậm trễ trong tình trạng này, bệnh nhân sẽ bị tử vong.

Bệnh viêm tai giữa mạn là bệnh thường bị coi là nhẹ. Tuy nhiên diễn tiến bên trong phức tạp và có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phương Khánh
Theo Theo Gia đình xã hội