Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào?
Các Website khác - 28/07/2005
Trẻ sơ sinh bú mẹ sẽ nhận được lượng DHA cần thiết. Cho trẻ ăn cá, thủy sản thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể đủ DHA.
DHA là acid béo không no cần thiết, có tên gọi đầy đủ là DocosaHexaenoicAcid, một acid béo thuộc nhóm acid béo omega-3. Ngoài acid béo thuộc nhóm omega-3, còn phải kể đến acid béo không no omega-6. Những acid béo không no cần thiết này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào cơ thể từ nguồn thực phẩm.

Nhu cầu của acid béo không no cần thiết

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO, 1990), tổng số chất béo trong khẩu phần nên từ 15-30% năng lượng, trong đó chất béo không no có nhiều nối đôi - PUFA (omega-3, omega-6) nên có từ 3-7% tổng năng lượng; khoảng 0,6-0,8g/kg thể trọng/ngày (tối đa 1,5g/kg thể trọng/ngày). Trong đó acid béo omega-6 (linoleic acid); 40-60mg/kg thể trọng/ngày; tổng số acid béo nhóm omega-3: 50-150mg/kg/ngày, trong đó DHA nên 35-75mg/ngày. Tỷ số DHA:AA nên từ 1:1 tới 1:2 là thích hợp.

Vai trò của DHA

Cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt.

Cần thiết cho sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh. Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm thấy DHA có nồng độ cao trong tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não.

Ở người trưởng thành, chúng có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, và triglyceride máu, LDL-cholesterol (cholesterol xấu) giúp dự phòng vữa xơ động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim.

Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp: Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và giảm thấp hơn có ý nghĩa tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh.

Bổ sung DHA bằng cách nào?

Với thai nhi: Chế độ ăn trước và trong khi có thai rất quan trọng đối với tình trạng dự trữ các acid béo không no cần thiết (EFAs) cho thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng cuối, trung bình 1 ngày thai nhi cần 2,2g EFAs/ngày, và cần cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu.

Các trẻ đẻ non và sơ sinh bình thường đòi hỏi phải cung cấp đủ DHA bởi chúng không có khả năng chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật, hay các thức ăn thay thế sữa mẹ khác sang DHA. Sữa mẹ cung cấp đủ EFAs cho trẻ, vì vậy việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho bú kéo dài tới 24 tháng là rất quan trọng. Trong sữa mẹ từ 40-45 ngày sau khi sinh DHA chiếm 0,3%, AA: 0,4% và DPA: 0,2%.

DHA có nhiều trong dầu cá, cá và thủy sản DHA, cần thiết cho sự phát triển hoàn hảo võng mạc mắt và não bộ trẻ em. Việc ăn cá, thủy sản thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể đủ DHA.

Nhóm acid béo omega-3 còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch, đột quỵ và giảm viêm khớp.

Quan sát dịch tễ học cho thấy những vùng dân cư, những nước tiêu thụ dầu thì tỷ lệ tử vong do bệnh tim giảm. Alpha - linolenic acid có vai trò đặc biệt trong giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ăn dầu thực vật giàu alpha-linolenic acid ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ so với những người có chế độ ăn ít các acid béo này.

TS. Nguyễn Thị Lâm (Viện dinh dưỡng)