Cà rốt,  vị thuốc quý
Các Website khác - 13/12/2005
Trẻ bị tiêu chảy có thể cho uống nước cà rốt. Nếu bị suy dinh dưỡng hoặc quáng gà, có thể nấu canh cà rốt ăn hằng ngày.
Thành phần dinh dưỡng trong củ cà rốt rất phong phú: Chất đạm, chất béo, đường, bột, B caroten là chất chống lão hóa, nhiều loại men, vi lượng... Cà rốt còn chứa một lượng insulin, làm giảm 1/3 đường trong máu, là thực phẩm lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường; cà rốt cũng có tác dụng hạ huyết áp, nên rất tốt với người bị cao huyết áp.

Cà rốt có tác dụng kiện tỳ, tiêu đới, khoan trung hạ khí, bổ thận tráng dương, chữa bệnh tiêu hóa kém, ho hen, mắt mờ, kiết lỵ lâu năm. Người già thường xuyên ăn cà rốt có tác dụng chống lão hóa, làm da săn chắc, mắt tinh tường, da dẻ hồng hào. Trẻ em ăn thường xuyên giúp không bị rối loạn tiêu hóa, đề phòng chứng bệnh thiếu vitamin. Phụ nữ dùng cà rốt thường xuyên có tác dụng phòng rối loạn kinh nguyệt, bạch đới. Cà rốt còn có tác dụng nhất định trong việc phòng chống ung thư nên là thứ thực phẩm mà người bị ung thư nên ăn thường xuyên. Đặc biệt là hạt cà rốt có chứa chất B bisabolen có tác dụng hạn chế sinh đẻ.

Cà rốt được sử dụng như thức ăn, nhưng có tác dụng chữa được nhiều bệnh như:

Chữa tiêu chảy trẻ em: Cà rốt tươi 500g cạo sạch lớp vỏ, thái miếng, cho vào 1 lít nước hầm nhừ thành súp cho trẻ ăn 5-6 lần trong ngày, mỗi lần 100 - 150ml súp. Trường hợp trẻ phải truyền dịch hoặc uống nước orezon thì bớt lượng súp cà rốt tương đương với lượng dịch truyền hoặc nước orezon.

Chữa tiêu hóa kém, kiết lị mãn tính: Cà rốt tươi 300g cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng, cho thêm 5 quả táo tàu, gạo nếp vừa đủ (50 - 100 g). Nấu nhừ thành cháo ăn. Ăn liên tục 3-5 ngày.

Chữa huyết áp cao: Cà rốt tươi, cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng, cho vào ép lấy nước hoặc cho vào máy xay sinh tố nghiền nhỏ cho thêm nước sạch rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Mỗi lần uống 100 -150ml. Ngày 3 lần. Có thể uống hàng ngày, có tác dụng hạ huyết áp, chống lão hóa và làm cho da dẻ đẹp.

Chữa suy dinh dưỡng hoặc quáng gà ở trẻ em: Cà rốt tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi nấu nhừ ăn thay canh trong bữa cơm. Hoặc thái lát xào với gan lợn ăn với cơm hàng ngày.

Chữa bệnh tiểu đường: Cà rốt tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch ăn sống vào buổi sáng và buổi tối mỗi lần 1 củ. Hoặc cho ép xay lấy nước uống còn bã bỏ đi. Cà rốt có insulin cho nên rất tốt với người bị bệnh tiểu đường.

Chữa táo bón: Cà rốt tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay, cho thêm nước sạch, lọc lấy nước, bỏ bã. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối; khi uống cho thêm mật ong.

Lương y Vũ Quốc Trung
Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống