Cách phân biệt cá sạch và cá nhiễm độc
Các Website khác - 11/12/2007
Dù bề ngoài vẫn "tươi rói", nhưng nhiều loại cá đang bị nhiễm độc vì người dân dùng nước ô nhiễm hoặc nước thải để nuôi. Việc ăn phải chúng sẽ tích lũy độc tố trong cơ thể. Dưới đây là cách phân biệt cá sạch với "cá bẩn", theo lời khuyên của chuyên gia.

Ông Đỗ Chính, một chủ trang trại nuôi cá sạch ở Bắc Ninh, cho biết có thể phân biệt cá bẩn và cá sạch bằng mắt thường, theo các tiêu chí sau:

Cá sạch

Cá bẩn

- Hình hài nguyên vẹn. - Hình hài không còn nguyên vẹn, mình ráp, vảy ráp.
- Vảy, vây bóng bẩy, tròn đều. (Nếu cá bị long vảy do va đập thì thường có vết như vết chém, có vảy gãy, bong). - Vây mủn, long vảy thành đám (do nhiễm khuẩn nặng).
- Cơ thể ít xây xước - Cơ thể xây xước nhiều.
- Bụng trắng. Thịt trắng - Có đốm đỏ trên cơ thể. Mình cá đen, trông loang lổ. Có những con đen toàn thân.
- Mang cá sạch, đỏ tươi, các khía mang rất đều.

- Đầu, mang bẩn. Mang xỉn và xơ, có bám chất bẩn.

 

- Khi mổ ra, thành ruột và màng bụng đen.

 

- Khi mổ ra, lở trên đường ruột nhiều. Mùi tanh thum thủm.
- Thịt chắc - Thịt cá bở

Và đây là một vài quan điểm sai lầm khác về cách nuôi và chọn cá tươi.

- Nước càng bẩn thì cá càng béo. Thực tế, muốn có cá ngon, cá lành thì phải dùng nước sạch, là nước không chứa chất ô nhiễm từ các nhà máy, khu công nghiệp, nước sinh hoạt... Vì thế, nước sông hay hồ trong nhưng chưa chắc đã sạch, có thể chứa chất độc.

- Nếu ao hồ có cá sống thì nước ở đó không độc. Thực tế, cá vẫn có thể sống được trong những ao hồ đầy chất thải và kim loại nặng, song các chất đó sẽ ngấm vào cơ thể chúng, và tích luỹ trong cơ thể người khi ăn vào.

- Kim loại nặng sẽ lắng xuống dưới đáy ao hồ, sông ngòi, vì thế cá không ăn. Thực ra, khi cá hút nước, chúng hút luôn cả các hợp chất của kim loại nặng bị hoà tan. Những chất ấy đều đi vào tế bào ruột, rồi ngấm vào thịt cá.

- Cá vừa chết nhưng còn tươi thì ăn được tốt. Thực tế, nếu cá vừa chết do (bị giội axit, hoặc do nước thải công nghiệp) nhưng hãy còn tươi, ăn vào sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

- Mua cá tươi cho vào tủ đá sẽ để được lâu. Nếu trữ nguyên con cá còn ruột thì quá trình thối rữa diễn ra rất nhanh. Và kể cả ở trong tủ đá thì cá gì cũng chỉ giữ được tối đa 7-8 ngày.

Vĩnh Thương (Theo VnEX )